Faust - Eine deutsche Volkssage (1926)

posted on 22 Apr 2009 20:20 by poonlet in Movie

Faust - Eine deutsche Volkssage หรือ Faust - A German Folk Legend เป็นหนังใบ้สุดคลาสสิคกำกับโดย F.W.Murnau ผู้กำกับชาวเยอรมันซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งแห่งยุคหนังใบ้ โดยดัดแปลงมาจากบทละครอมตะของ Goethe ยอดคีตกวีชาวเยอรมัน ส่วนนักแสดงได้ Gosta Ekman นักแสดงละครเวทีระดับตำนานแห่งวงการละครสวีเดน มารับบทเป็น Faust พระเอกของเรื่อง และ Emil Janning นักแสดงฝีมือดีชาวเยอรมัน ซึ่งเป็นนักแสดงคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม มารับบทเป็นปีศาจร้าย Mephisto

 

 Faust


ในสงครามระหว่างความดีและความชั่ว เทวดาได้บอกเจ้าปีศาจร้าย Mephisto (Mephistopheles) ว่าสิ่งที่มหัศจรรย์ในตัวมนุษย์คือิสระที่จะเลือกกระทำความดี-ชั่ว ถ้าเจ้า Mephisto สามารถล่อลวง Faust (ผู้เฒ่านักเล่นแร่แปรธาตุบนโลกมนุษย์ ซึ่งเป็นคนดี และนับถือพระเจ้า) ให้มีใจออกห่างจากพระเจ้า และกลายเป็นคนไม่ดีได้ เทวดาจะยกโลกมนุษย์ให้แก่ Mephisto เจ้าปีศาจก็รับคำท้า

 

 
เทวดาปรากฏกาย

 
โฉมหน้าปีศาจร้าย Mephisto

 
Faust นักเล่นแร่แปรธาตุ

 
เจ้า Mephisto จึงแผ่ปีกของมันล้อมรอบเมืองที่ Faust อยู่ และสาบเมืองนั้นให้เกิดโรคระบาด ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก มีชาวบ้านมาให้ Faust ช่วยรักษา แต่เขาก็จนปัญญาไม่สามารถช่วยอะไรได้ Faust อธิษฐานต่อพระเจ้า แต่ก็ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น จนเขาเริ่มสิ้นหวัง และเสียศรัทธาในตัวพระเจ้า Faust เผาหนังสือไบเบิลของเขาทิ้ง ขณะอยู่ในกองเพลิงไบเบิลก็กลายเป็นหนังสือปีศาจ และเปิดไปยังหน้าที่เกี่ยวกับการเรียกซาตานออกมาเพื่อให้อำนาจแก่ผู้ที่เรียก เมื่อ Faust เห็น เขาทำตามที่หนังสือบอก และเรียกเจ้า Mephisto ออกมา

 

 
Mephisto กางปีกล้อมรอบเมือง
 
 
ผู้คนล้มตายจากโรคระบาด
 
 
Faust จนปัญญาช่วยเหลือชาวบ้าน

 
Faust เผาหนังสือไบเบิลทิ้ง

 
ไบเบิลกลายเป็นหนังสือปีศาจในกองไฟ

 
Faust ทำพิธีอัญเชิญซาตาน

 
Mephisto ปรากฏกาย

Mephisto ก็เสนอว่า ถ้าFaust ยอมปฏิเสธพระเจ้า Mephisto จะให้อำนาจแก่เขา ตอนแรก Faust ก็ไม่ยอม แต่เมื่อมองออกไปนอกบ้าน และเห็นคนจำนวนมากร้องโอดครวญอย่างทรมานขอความช่วยเหลือ เขาจึงยอมตกลง และใช้เลือดของเขาเซ็นชื่อในสัญญา โดยมีข้อแม้ว่าเพียงวันเดียว ถ้าทรายในนาฬิกาทรายไหลหมด ถือว่าสิ้นสุดสัญญา

 

 
Mephisto กับข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธ

 
ระยะเวลาแค่วันเดียวเท่านั้น


Faust ได้ใช้พลังที่ได้มาไปช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนมาก เหล่าผู้ที่เดือดร้อนต่างมาหาเขา แต่เมื่อมีคนหนึ่งพาลูกสาวมาให้Faustรักษา ซึ่งในมือลูกสาวถือไม้กางเขนอยู่   Faust กลับไม่สามารถที่จะเผชิญหน้าต่อไม้กางเขน ชาวบ้านจึงรู้ว่าเขาทำสัญญากับซาตาน ชาวบ้านจึงรุมขว้างก้อนหินขับไล่ Faust


 
ชาวบ้านต่างพากันมาหา Faust

 
Faust ไม่กล้าเผชิญหน้าไม้กางเขน


Faust เสียใจมาก จึงคิดจะดื่มยาพิษฆ่าตัวตาย แต่ Mephisto ก็มาขัดขวางไว้ โดยบอกว่ายังไม่ครบหนึ่งวันตามสัญญา เจ้าปีศาจเสนอจะมอบความสุขให้แก่ Faust โดยการทำให้เขากลับเป็นหนุ่มอีกครั้งหนึ่ง แล้วเจ้า Mephisto ก็พา Faust เหาะไปยังพิธีแต่งงานของเจ้าหญิงแห่งเมืองปาร์มา ซึ่งเป็นสาวงามที่สวยที่สุดในอิตาลี Mephisto ก็เสกข้าราชบริวาร และทำให้ Faust กลายเป็นเจ้าชายหนุ่มรูปงาม เมื่อไปถึงงานพิธิ Mephisto ก็ใช้เวทมนตร์เสกให้ทุกคนหลับหมดยกเว้นเจ้าหญิง Faustจึงลักพาตัวเจ้าหญิงหนีไป ทุกคนเมื่อตื่นขึ้นก็ตกใจที่เจ้าหญิงหายไป ส่วนเจ้าชายก็โดน Mephisto ฆ่าตาย


 
Faust  จะกินยาพิษฆ่าตัวตาย
 
 
Mephisto ทำให้ Faust กลายเป็นหนุ่มอีกครั้ง
 
 
Mephisto เองก็แปลงร่างเป็นร่างหล่อ
 
 
Mephisto พา Faust เหาะไปหาเจ้าหญิง
 
 
Faust ปลอมตัวเป็นเจ้าชายจากแดนไกล
 
 
เจ้าหญิงหายไปแล้ว !!!

 

ฝ่าย Faust เมื่อพาเจ้าหญิงกลับไปยังพระราชวังที่เจ้า Mephisto สร้างให้ ขณะที่กำลังจะมีความสุขกับเจ้าหญิงนั่นเอง เจ้า Mephisto ก็มาบอกว่า ทรายในนาฬิกาทรายไหลหมด ครบหนึ่งวันแล้ว แต่ Faust ไม่อยากกลับเป็นคนแก่อีก จึงขอร้องว่าเขาอยากเป็นหนุ่มตลอดไป Mephisto ก็ตกลง และบอกว่าสัญญาจะดำรงอยู่ตลอดกาล วิญญาณของ Faust จึงตกเป็นของ Mephisto ตลอดกาล

 

 

 

 ขอจูบหน่อยนะที่รัก


 
สัญญาของเราจะดำรงอยู่ตลอดกาล

 
Mephisto แอบดู Faust มีความสุข

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป Faust ได้ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาต้องการ แต่กลับไม่มีสิ่งไหนที่จะให้ความสุขแก่เขาจริงเลย เขาจึงขอให้ Mephisto พาเขากลับไปยังหมู่บ้านที่เป็นบ้านเกิดของเขา และ Faust ก็ไปตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า Gretchen เมื่อทั้งสองเริ่มที่จะรักกัน เจ้า Mephisto ก็ไปบอกพี่ชายของ Gretchenซึ่งเป็นคนหวงน้องสาวมาก ว่า คืนนี้น้องสาวของเขาจะถูกผู้ชายล่อลวง พี่ชายจึงรีบวิ่งกลับบ้าน และไปเจอน้องสาวตัวเองอยู่กับ Faust  จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น แล้วเจ้า Mephisto ก็มาแอบแทงข้างหลังพี่ชายของ Gretchen และ โยนความผิดให้แก่ Faust นอกจากนี้เจ้าปีศาจยังไปป่าวประกาศทั่วเมืองว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น และมันก็พา Faust หนีออกมาจากเมืองนั้น

 

 
Faust ไม่มีความสุขที่แท้จริง
 
 
Gretchen สาวงาม
 
 
Faust เข้าไปเต้นรำกับ Gretchen ท่ามกลางเด็กๆ
 
 
 ความรักเริ่มก่อตัว
 
 
Mephisto ไปใส่ไฟพี่ชาย Gretchen
 
 
 พี่ชาย Gretchen โดน Mephisto แทงข้างหลัง

ฝ่าย Gretchen ก็ถูกชาวบ้านประนามว่าเป็นหญิงชู้ และเป็นเหตุให้พี่ชายตาย ต่อมาเธอก็ถูกขับออกจากหมู่บ้านในฤดูหนาว ซึ่งเธอก็ได้ให้กำเนิดลูกของ Faust ออกมา และต้องออกร่อนเร่ท่ามกลางหิมะและสภาพอากาศที่โหดร้าย เพื่อไปขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มีใครช่วยเธอ เนื่องจากจำได้ว่าเธอเคยเป็นหญิงชู้

 


 
หญิงชู้ถูกประจานกลางเมือง
 
 
Gretchen พาลูกออกร่อนเร่พเนจร