Faust - Eine deutsche Volkssage (1926)

posted on 22 Apr 2009 20:20 by poonlet in Movie

Faust - Eine deutsche Volkssage หรือ Faust - A German Folk Legend เป็นหนังใบ้สุดคลาสสิคกำกับโดย F.W.Murnau ผู้กำกับชาวเยอรมันซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งแห่งยุคหนังใบ้ โดยดัดแปลงมาจากบทละครอมตะของ Goethe ยอดคีตกวีชาวเยอรมัน ส่วนนักแสดงได้ Gosta Ekman นักแสดงละครเวทีระดับตำนานแห่งวงการละครสวีเดน มารับบทเป็น Faust พระเอกของเรื่อง และ Emil Janning นักแสดงฝีมือดีชาวเยอรมัน ซึ่งเป็นนักแสดงคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม มารับบทเป็นปีศาจร้าย Mephisto

 

 Faust


ในสงครามระหว่างความดีและความชั่ว เทวดาได้บอกเจ้าปีศาจร้าย Mephisto (Mephistopheles) ว่าสิ่งที่มหัศจรรย์ในตัวมนุษย์คือิสระที่จะเลือกกระทำความดี-ชั่ว ถ้าเจ้า Mephisto สามารถล่อลวง Faust (ผู้เฒ่านักเล่นแร่แปรธาตุบนโลกมนุษย์ ซึ่งเป็นคนดี และนับถือพระเจ้า) ให้มีใจออกห่างจากพระเจ้า และกลายเป็นคนไม่ดีได้ เทวดาจะยกโลกมนุษย์ให้แก่ Mephisto เจ้าปีศาจก็รับคำท้า

 

 
เทวดาปรากฏกาย

 
โฉมหน้าปีศาจร้าย Mephisto

 
Faust นักเล่นแร่แปรธาตุ

 
เจ้า Mephisto จึงแผ่ปีกของมันล้อมรอบเมืองที่ Faust อยู่ และสาบเมืองนั้นให้เกิดโรคระบาด ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก มีชาวบ้านมาให้ Faust ช่วยรักษา แต่เขาก็จนปัญญาไม่สามารถช่วยอะไรได้ Faust อธิษฐานต่อพระเจ้า แต่ก็ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น จนเขาเริ่มสิ้นหวัง และเสียศรัทธาในตัวพระเจ้า Faust เผาหนังสือไบเบิลของเขาทิ้ง ขณะอยู่ในกองเพลิงไบเบิลก็กลายเป็นหนังสือปีศาจ และเปิดไปยังหน้าที่เกี่ยวกับการเรียกซาตานออกมาเพื่อให้อำนาจแก่ผู้ที่เรียก เมื่อ Faust เห็น เขาทำตามที่หนังสือบอก และเรียกเจ้า Mephisto ออกมา

 

 
Mephisto กางปีกล้อมรอบเมือง
 
 
ผู้คนล้มตายจากโรคระบาด
 
 
Faust จนปัญญาช่วยเหลือชาวบ้าน

 
Faust เผาหนังสือไบเบิลทิ้ง

 
ไบเบิลกลายเป็นหนังสือปีศาจในกองไฟ

 
Faust ทำพิธีอัญเชิญซาตาน

 
Mephisto ปรากฏกาย

Mephisto ก็เสนอว่า ถ้าFaust ยอมปฏิเสธพระเจ้า Mephisto จะให้อำนาจแก่เขา ตอนแรก Faust ก็ไม่ยอม แต่เมื่อมองออกไปนอกบ้าน และเห็นคนจำนวนมากร้องโอดครวญอย่างทรมานขอความช่วยเหลือ เขาจึงยอมตกลง และใช้เลือดของเขาเซ็นชื่อในสัญญา โดยมีข้อแม้ว่าเพียงวันเดียว ถ้าทรายในนาฬิกาทรายไหลหมด ถือว่าสิ้นสุดสัญญา

 

 
Mephisto กับข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธ

 
ระยะเวลาแค่วันเดียวเท่านั้น


Faust ได้ใช้พลังที่ได้มาไปช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนมาก เหล่าผู้ที่เดือดร้อนต่างมาหาเขา แต่เมื่อมีคนหนึ่งพาลูกสาวมาให้Faustรักษา ซึ่งในมือลูกสาวถือไม้กางเขนอยู่   Faust กลับไม่สามารถที่จะเผชิญหน้าต่อไม้กางเขน ชาวบ้านจึงรู้ว่าเขาทำสัญญากับซาตาน ชาวบ้านจึงรุมขว้างก้อนหินขับไล่ Faust


 
ชาวบ้านต่างพากันมาหา Faust

 
Faust ไม่กล้าเผชิญหน้าไม้กางเขน


Faust เสียใจมาก จึงคิดจะดื่มยาพิษฆ่าตัวตาย แต่ Mephisto ก็มาขัดขวางไว้ โดยบอกว่ายังไม่ครบหนึ่งวันตามสัญญา เจ้าปีศาจเสนอจะมอบความสุขให้แก่ Faust โดยการทำให้เขากลับเป็นหนุ่มอีกครั้งหนึ่ง แล้วเจ้า Mephisto ก็พา Faust เหาะไปยังพิธีแต่งงานของเจ้าหญิงแห่งเมืองปาร์มา ซึ่งเป็นสาวงามที่สวยที่สุดในอิตาลี Mephisto ก็เสกข้าราชบริวาร และทำให้ Faust กลายเป็นเจ้าชายหนุ่มรูปงาม เมื่อไปถึงงานพิธิ Mephisto ก็ใช้เวทมนตร์เสกให้ทุกคนหลับหมดยกเว้นเจ้าหญิง Faustจึงลักพาตัวเจ้าหญิงหนีไป ทุกคนเมื่อตื่นขึ้นก็ตกใจที่เจ้าหญิงหายไป ส่วนเจ้าชายก็โดน Mephisto ฆ่าตาย


 
Faust  จะกินยาพิษฆ่าตัวตาย
 
 
Mephisto ทำให้ Faust กลายเป็นหนุ่มอีกครั้ง
 
 
Mephisto เองก็แปลงร่างเป็นร่างหล่อ
 
 
Mephisto พา Faust เหาะไปหาเจ้าหญิง
 
 
Faust ปลอมตัวเป็นเจ้าชายจากแดนไกล
 
 
เจ้าหญิงหายไปแล้ว !!!

 

ฝ่าย Faust เมื่อพาเจ้าหญิงกลับไปยังพระราชวังที่เจ้า Mephisto สร้างให้ ขณะที่กำลังจะมีความสุขกับเจ้าหญิงนั่นเอง เจ้า Mephisto ก็มาบอกว่า ทรายในนาฬิกาทรายไหลหมด ครบหนึ่งวันแล้ว แต่ Faust ไม่อยากกลับเป็นคนแก่อีก จึงขอร้องว่าเขาอยากเป็นหนุ่มตลอดไป Mephisto ก็ตกลง และบอกว่าสัญญาจะดำรงอยู่ตลอดกาล วิญญาณของ Faust จึงตกเป็นของ Mephisto ตลอดกาล

 

 

 

 ขอจูบหน่อยนะที่รัก


 
สัญญาของเราจะดำรงอยู่ตลอดกาล

 
Mephisto แอบดู Faust มีความสุข

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป Faust ได้ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาต้องการ แต่กลับไม่มีสิ่งไหนที่จะให้ความสุขแก่เขาจริงเลย เขาจึงขอให้ Mephisto พาเขากลับไปยังหมู่บ้านที่เป็นบ้านเกิดของเขา และ Faust ก็ไปตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า Gretchen เมื่อทั้งสองเริ่มที่จะรักกัน เจ้า Mephisto ก็ไปบอกพี่ชายของ Gretchenซึ่งเป็นคนหวงน้องสาวมาก ว่า คืนนี้น้องสาวของเขาจะถูกผู้ชายล่อลวง พี่ชายจึงรีบวิ่งกลับบ้าน และไปเจอน้องสาวตัวเองอยู่กับ Faust  จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น แล้วเจ้า Mephisto ก็มาแอบแทงข้างหลังพี่ชายของ Gretchen และ โยนความผิดให้แก่ Faust นอกจากนี้เจ้าปีศาจยังไปป่าวประกาศทั่วเมืองว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น และมันก็พา Faust หนีออกมาจากเมืองนั้น

 

 
Faust ไม่มีความสุขที่แท้จริง
 
 
Gretchen สาวงาม
 
 
Faust เข้าไปเต้นรำกับ Gretchen ท่ามกลางเด็กๆ
 
 
 ความรักเริ่มก่อตัว
 
 
Mephisto ไปใส่ไฟพี่ชาย Gretchen
 
 
 พี่ชาย Gretchen โดน Mephisto แทงข้างหลัง

ฝ่าย Gretchen ก็ถูกชาวบ้านประนามว่าเป็นหญิงชู้ และเป็นเหตุให้พี่ชายตาย ต่อมาเธอก็ถูกขับออกจากหมู่บ้านในฤดูหนาว ซึ่งเธอก็ได้ให้กำเนิดลูกของ Faust ออกมา และต้องออกร่อนเร่ท่ามกลางหิมะและสภาพอากาศที่โหดร้าย เพื่อไปขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มีใครช่วยเธอ เนื่องจากจำได้ว่าเธอเคยเป็นหญิงชู้

 


 
หญิงชู้ถูกประจานกลางเมือง
 
 
Gretchen พาลูกออกร่อนเร่พเนจร

ต่อมา Gretchen ก็หมดสติท่ามกลางหิมะ และลูกของเธอก็เสียชีวิต เมื่อมีชาวบ้านมาพบเข้า ก็กล่าวหาว่าเธอฆ่าลูกของเธอ และจับเธอกลับไปยังหมู่บ้านเพื่อจะพาไปเผาให้ตายทั้งเป็น Gretchenก็ร้องตะโกนสุดเสียงเรียกหา Faust ให้มาช่วย Faust ซึ่งอยู่ที่เมืองของ Mephisto ก็ได้ยินเสียงร้อง จึงเรียกเจ้าปีศาจให้พาเขาไปหา Gretchen โดยด่วน พร้อมทั้งกล่าวหาว่าเขานั้นไม่เคยปรารถนาความหนุ่มเลย ซึ่งกลับนำเหตุการณ์โศกนาฐกรรมมาให้เช่นนี้

 


 
ชาวบ้านพบและกล่าวหาว่า Gretchen ฆ่าลูกตัวเอง
 
 
Faust สั่งให้เจ้า Mephisto รีบพาเขาไปหา Gretchen


เมื่อ Faust ไปถึง และกำลังจะไปช่วย Gretchenนั่นเอง เจ้า Mephisto ก็สาบให้ Faust กลับเป็นคนแก่ดังเดิม และไม่สามารถช่วย Gretchenได้ เธอก็ถูกชาวบ้านจับมัดกับเสาและจุดไฟเผา Faust ก็วิ่งฝ่าฝูงชนเข้าไปยังกองไฟไปหา Gretchen แม้ว่าเขาก็อยู่ในร่างคนแก่ แต่ Gretchen ก็จำเขาได้ และมองเห็นเป็น Faust ร่างหนุ่ม เธอก็ดีใจและ ทั้งสองก็กอดกันและตายพร้อมกันในกองไฟ

 

 
Gretchen กำลังจะถูกเผาทั้งเป็น
 
 
Faust กลายเป็นคนแก่
 
 
Faust โผเข้าไปกอด Gretchen ท่ามกลางกองเพลิง
 
 
ทั้งสองตายพร้อมกันในกองเพลิง

 

เจ้า Mephisto ก็ไปปรากฏตัวต่อหน้าเทวดา และเอาใบสัญญาที่ Faust เซ็นไปทวงเทวดา เทวดาก็บอกว่ามีคำหนึ่งคำที่จะลบล้างสัญญานั้นได้  เทวดาก็บอกว่า คำนั้นคือ "คำที่ส่งความสุขไปทั่วทั้งจักรวาล คำที่ระะงับทุกๆความเจ็บปวดและความเศร้า คำที่ไถ่บาปให้แก่ความผิดของมวลมนุษย์ คำที่เป็นนิรันดร์ คุณไม่รู้จักเหรอ?" Mephisto ก็ถามว่าคำอะไร เทวดาก็บอกว่าคำนั้นคือ คำว่า "ความรัก" นั่นเอง แล้วเทวดาก็เผาใบสัญญาในมือของเจ้า Mephisto ทิ้ง และส่งเจ้าปีศาจกลับสู่นรก

 
ข้ามาทวงสัญญาแล้ว !!!
 
 
มีคำๆหนึ่งที่จะลบล้างสัญญาของเจ้าได้ !!!
 
 
ความรักยังไงล่ะ !!!
 
 
Mephisto ถูกส่งกลับไปยังนรก


Faust เป็นหนึ่งในหนังใบ้ที่ดีและทรงอิทธิพลที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งยุคเลยก็ว่าได้ ทั้งด้านเทคนิคการถ่ายทำ และเนื้อเรื่องต่างยอดเยี่ยมและเป็นอมตะ แม้หนังเรื่องนี้จะผ่านมากว่า 80 ปีแล้วก็ตาม การสร้างบรรยากาศในแบบฉบับของ German expressionist การใช้แสงและเงา การใช้เทคนิคกล้องในการถ่ายทำ และดนตรีประกอบที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้จะมีทรัพยากร และ เทคนิคที่จำกัดในยุคนั้น แต่ Murnau ก็แสดงให้เห็นถึงอัจฉริยะในการสร้างหนังของเขา ทั้งที่ยังไม่มีสเปเชี่ยลเอฟเฟ็ก หรือคอมพิวเตอร์กราฟิค แต่เขาก็ยังสามารถสร้างหนังที่มีความตระการตาในด้านภาพออกมาได้ การใช้ unchained camera technique ในฉากที่  Mephisto พา Faust บินไปบนท้องฟ้า คุณจะเห็นมุมกล้องที่เหินไล่ไปตามภูมิทัศน์ต่างๆ ทั้ง น้ำตก ภูเขา ที่ราบ ทั้งหมดในช็อตเดียว

 

 
Faust

ฉากหลายฉากที่ติดตรึงใจ เช่น ฉากที่ Mephisto ใช้แผ่ขยายปีกรอบเมืองของ Faust ฉากเหล่าปีศาจและมังกรบินทะยานเหนือท้องฟ้า ฉากที่ Faust ทำพิธีเรียกเจ้า Mephisto ออกมา ฉากที่ Gretchen ตกระกำลำบากในพายุหิมะ และ การถูกเผาทั้งเป็นของทั้ง Gretchenและ Faust ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Murnau ในการกำหนด และควบคุมทุกอย่างให้แสดงออกมาเป็นภาพอย่างที่เขาต้องการ รายละเอียดต่างๆอย่าง ทิศทางของแสงและเงา มุมกล้อง หิมะ ลม และ เปลวไฟ สิ่งเหล่านี้ถูกบรรจงใส่เข้าไป เพื่อถ่ายทอดความรู้สึก และอารมณ์ของตัวเนื้อเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม
 
 
F.W. Murnau

สำหรับการแสดงนั้นก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยเฉพาะ Emil Jannings ในบทปีศาจร้าย Mephisto ซึ่งเขาได้ถ่ายทอดความฮา ความโหด ความเจ้าเล่ห์ แต่ภายใต้กลับแฝงไปด้วยความชั่วร้าย ทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านทางสีหน้า และท่าทาง อย่าลืมว่านี้เป็นหนังใบ้ การจะถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกเหล่านี้ออกมา จึงต้องอาศัยฝีมือมากกว่าหนังที่มีบทพูด ส่วน Gosta Ekman ซึ่งรับบทเป็นทั้ง Faust ทั้งวัยแก่ และวัยหนุ่มก็เด่นไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่การสูญเสียศรัทธาในตัวพระเจ้า และยอมขายวิญญาณเพื่อช่วยเหลือคน แต่แล้วความสนุก ความโลภ และความหลง ทำให้เขายอมขายวิญญาณให้ปีศาจตลอดการ แต่ท้ายที่สุดนำไปสู่โศกนาฐกรรม

 

                 

       Emil Jannings                                                      Gosta Ekman

 

ส่วนพล็อตเรื่องก็แปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ แฝงไปด้วยปรัชญาและข้อคิดจำนวนมาก การนำเสนอของบริบทคู่ขนานระหว่าง ความดีและความชั่ว พระเจ้าและซาตาน ความสว่างและความมืด ความมีตัวตนและความไม่มีตัวตน ความรับรู้และ ความต้องการ เมื่อ Faust ได้ทำสัญญาขายวิญญาณให้ Mephisto ก็เหมือนเขาได้ก้าวล้ำจุดที่ไม่อาจหวนกลับ (point of no return) เขาไปตกอยู่ในบริบทระหว่างความดี และความชั่ว หรือ ความมี และไม่มีตัวตน  ดังจะเห็นตัวอย่างได้จากเมื่อ Mephisto ใช้กระจกสะท้อน Faust ในร่างหนุ่ม แต่ในกระจกกลับเห็นเป็นร่างแก่  ซึ่งขัดกับตรรกกะปกติ ที่ว่าไม่มีบริบทอยู่ระหว่างกลางระหว่างสองบริบทคู่ขนานเหล่านี้ การขายวิญญาณซึ่งทำให้ Faust ไปตกอยู่ในบริบทช่องว่างระหว่างกลางนี้ เห็นได้ชัดว่าในที่สุดแล้วจะนำไปสู่ ความมืด ความไม่มีตัวตน และความตาย ซึ่งจะเป็นจุดจบที่เข้าล็อกตามตรรกกะปกติ แต่สำหรับในเรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะสม เนื่องจาก Murnau ได้ต้องการนำเสนอเรื่องในรูปแบบหลายบริบท เขาจึงใส่บริบทที่สามเข้ามา เป็นบริบทที่อยู่ระหว่างความดี และความชั่ว เพื่อที่จะดึงตัว Faust กลับออกมาจากความชั่ว โดยที่เรารู้กันดีว่าความชั่วต้องถูกลบล้างด้วยความดี บริบทที่สามจึงมาจากความดี เพื่อที่จะนำชีวิต Faust กลับมาจบในแสงสว่างแห่งความดี แทนที่จะตกในความมืดแห่งความชั่วร้าย นั่นก็คือ ความรักระหว่างของ Faust กับ Gretchen ซึ่งถูกนำเสนอในตอนจบที่ Faust ในร่างคนแก่ เข้าไปหา Gretchen ที่กองไฟ Gretchen ก็มองเห็น Faust ในร่างคนหนุ่ม ซึ่งขัดกับบริบทคู่ขนานของตรรกกะปกติ

ถ้าคุณเป็นคนสนใจหนังใบ้ยุค expreesionist ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับพระเจ้าและซาตาน ความดีและความชั่ว ที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และ ความคิดสร้างสรรค์ Faust ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

เรื่องนี้ผมให้ 9 คะแนนครับ

 

 

คำถาม

1. ถ้าคุณเป็น Faust คุณจะยอมละทิ้งความเชื่อเดิม แล้วขายวิญญาณให้ซาตานหรือไม่

2. เมื่อคุณมีอำนาจของซาตาน คุณจะใช้พลังที่คุณมีไปทำอะไร

3. คุณคิดว่า ความรักชนะทุกสิ่ง จริงหรือไม่

 

Quotes

Archangel : Back ! Hold ! Why dost thou scourge mankind with War, Plague, Famine !
Mephisto : The earth is mine !
Archangel : Never will the earth be thine : Man belongs to God !


Faust : All things in heaven and on earth are wonderful ! But the greatest wonder is man 's freedom to choose between good and evil !


Mephisto : A wager : I will wrest Faust 's soul away from God !
Archangel : If thou canst destroy what is divine in Faust : the earth is thine !
Mephisto : No man can resist evil ! The bet is on !


Faust : To have the power to help for only one day !
Mephisto : One day ! Try it ! Just one trial day ! When the hour-glass has run out ... you go free , the Pact canceled : Sign !


Mephisto : You may not cheat me ! Remember our pact ! The trial day is not over yet !
Faust : Death sets all men free !
Mephisto : Is that death ! It is life , Faust ! It is your youth ! Wretched Faust , why do you seek death ? You have not yet lived !
Faust : I despise my life !
Mephisto : Your life was only the dust and mold of books ! Pleasure is all !
Faust : I am too old !
Mephisto : I offer you the greatest happiness : Youth ! Seize it !
Faust : Give me youth !


Mephisto : You have tasted all of life 's pleasures, Faust ! From indulgence to indulgence ,sensation without end , yet nothing satisfies you ! What will you : a woman , a game of chance , an orgy ? Whatever you wish, I must grant ! Do you want The Emperor 's crown ?
Faust : Home ! Take me home ! And at once !


Faust : Mephisto ! You have betrayed me ! She suffers ! She suffers ! Save her , save Gretchen !
Mephisto : Too late ! Even now they build her funeral pyre !
Faust : You are still my servant ! Bring me to her , or the pact is broken !
Mephisto : My steed awaits ! Quick , before morning comes !


Faust : Oh had I never wished for youth , that brought this misery ! Curse ... curse the delusion of youth !
Mephisto : You have yourself cursed youth ! What you wish I must grant ! Be as you were : an old man !


Archangel : Here is no place for thee !
Mephisto : I claim my wager !
Archangel : One Word breaks thy pact !
Mephisto : Tell me the Word !
Archangel : The Word that rings joyfully throughout the universe , the Word that appeases every pain and grief , the Word that expiates all human guilt , the Eternal Word ... dost thou not know it ?
Mephisto : Tell me the Word !
Archangel : Love

Comment

Comment:

Tweet

หรอยจังหู

#15 By マイーウェー on 2009-04-26 19:56

1 มีซาตาน ไม่มีซาตาน ก็ขายเป็นปกติอยู่แล้ว

2 จับแม้วเข้าคุก

3 ความรักพ่อ!&*^#(&^@#)(!&*( ตุ๊ดๆๆ เหรอ

#14 By qwertii (58.8.11.224) on 2009-04-25 00:32

ขาย

เอาอำนาจไป เ่ล่น pb ให้เทพ และก้อ จัดการเจ้าของกระทู้

จริง เพราะ Lee Yeon Hee น่ารักที่ซู้ด

#13 By RoyZZZ (125.24.34.174) on 2009-04-25 00:32

1. ก็คิดดูก่อน ก็ดูรายละเอียดในสัญญาให้ดีก่อน แล้วดูว่ามีความเหมาะสม มีมาตรฐานตามต้องการหรือไม่
ถ้าในสัญญามีบอกว่าจะกลัวไม้กางเขน ก็คงเซ็นต์แล้วพยายามหลีกเลี่ยงและปฏิบัติตัวให้เหมาะสม อย่าให้ใครรู้

2. ไปหาพระเจ้าก็ดี (ถ้าพระเจ้าเป็นบุคลาธิษฐาน) แล้วถามให้รู้ความจริง จะได้คิดแก้ปัญหากันต่อไป

3. ก็ต้องดูก่อนว่าความรักคืออะไร แต่คิดว่าจริง ถ้าความรักคือการให้ การคิดในแง่บวก การคิดดี รู้สึกดี แต่ถ้าพลังความรักอ่อนแอลงก็อาจแพ้ได้

#12 By Little Aureus (118.173.130.79) on 2009-04-24 23:18

1.ไม่ขายๆ เรื่องไรจะไปเชื่อซาตาน คนไม่ดีเชื่อใจไม่ได้และเราต้องมีศรัทธาในสิ่งที่เราเชื่อมั่นและถูกต้อง
2.ไม่มีอะ เพราะไม่เชื่อมัน55
3.ความรักเปลี่ยนเเปลงโลกได้จิงๆนะ

#11 By Kraipove (118.173.131.220) on 2009-04-24 19:22

คือเรื่องนี้ เทวาดามานว่างนักรึไง อยู่ดีๆทำให้คนอื่นเดือดร้อน อิอิ

1. ยอมดิว่ะ ต้องรักษาคน
2. ถามแปลกๆ ยึดครองจักรวาลดิว่ะ
3. ความรักจะทำให้เล่นdotAชนะหรอว่ะ

#10 By AtTa (119.46.58.11) on 2009-04-23 21:03

1.คิดว่าไม่นะ
2.ก้อบอกว่าไม่
3.ข้อนี้เทวดาขี้โกง

#9 By bank (125.27.119.192) on 2009-04-23 14:36

พระเอกตายอีกแร้ว...อิอิ คราวนี้นางเอกตายด้วย 555

ถ้าเ่ราเป็น Faust อ่ะนะ เราจาไม่ทิ้งความเื่ชื่อเดิม แล้วก้อไม่เชื่อซาตานด้วย เพราะไม่มีสัจจะในหมู่โจร

ถ้ามีพลังของซาตาน (ไม่รู้มันมีพลังอะไรบ้าง้) คงใช้รักษาคนแบบในเรื่องมั้ง

ความรักไม่ชนะทุกสิ่ง เพราะรักแท้ยังแพ้ใกล้ชิด

55555

#8 By bebejung (118.173.127.106) on 2009-04-23 01:16

1 ยอม
2 หมายถึงถ้าเป็น Faust หรอ
3 ไม่

#7 By cht (222.123.145.28) on 2009-04-23 01:01

1.เพื่อมวลมนุษย์
2.ให้มวลมนุษย์
3.ไม่รู้ เจ้าของบล็อคว่าไง หุหุ

#6 By fffffffffffffff (118.173.190.70) on 2009-04-23 00:20

1. ขึ้นอยู่กะสถานการณ์ตอนนั้นอ่ะ ว่าจำเป็นมั้ย แต่จริงๆ คงไม่ขายอ่ะ ชีวิตเราเรื่องอะไรเอาไปให้คนอื่น เนอะ
2. ถ้ามีอำนาจเราก้อจะเอาไป shopping ดีก่า ซื้อเยอะๆ ไปเรย แร้วก้อ 555+ ทำให้เราผอมดีก่า จะได้ซื้อเสื้อผ้าเยอะๆ อีก
3. ความรักต้องชนะอยุ่แร้ว แต่ต้องเป็นรักแท้นะ หุหุ double wink

มาเม้นท์ให้ตามคำเรียกร้องbig smile

#5 By Pokka (118.174.108.226) on 2009-04-22 23:57

^
|
|
เอ๋า ลืมใส่ชื่อ

#4 By wizaza (222.123.151.34) on 2009-04-22 22:41

คำถาม

1. ถ้าคุณเป็น Faust คุณจะยอมละทิ้งความเชื่อเดิม แล้วขายวิญญาณให้ซาตานหรือไม่
- ยอมๆๆ เพราะเราถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เปนกิจที่1

2. เมื่อคุณมีอำนาจของซาตาน คุณจะใช้พลังที่คุณมีไปทำอะไร
- ไปแกล้งแมว แบบconstantin ไง

3. คุณคิดว่า ความรักชนะทุกสิ่ง จริงหรือไม่
- 1/2 1/2

#3 By (222.123.151.34) on 2009-04-22 22:40

1. ซาตานจะไม่มีวันได้วิญญาณไปจากเรา
2. เราจะเอาอำนาจไป qqq
3. ขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ

#2 By Fuky (202.12.73.18) on 2009-04-22 21:56

โอ Faust มีคนเขียนเรื่องนี้หลายคนเลยนะเนี่ย
แต่ที่ชอบที่สุดก็เป็นของ Goethe ชอบภาคแรกที่สุด

"Was soll uns denn das ew'ge Schaffen! Geschaffenes zu nichts hinwegzuraffen!" - Mephistopheles
ประโยคดังของปีศาจ

#1 By Lagnadan on 2009-04-22 21:50

PoonleT - MovieManiaC View my profile