M (1931)

posted on 01 May 2009 02:39 by poonlet in Movie

M เป็นสุดยอดหนังหลอนเขย่าขวัญที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนังเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Fritz Lang เจ้าพ่อหนัง German expreesionist คนหนึ่งแห่งยุค ผู้ซึ่งได้รับฉายาว่า "Master of Darkness" หนังเรื่องนี้เป็นหนังพูดเรื่องแรกของ Fritz Lang และของเยอรมัน  M เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และ ความสร้างสรรค์ทางเทคนิคทั้งด้านภาพและเสียง ที่ช่วยริเริ่มและ สร้างอิทธิพลให้แก่หนังในยุคหลังๆจำนวนมาก

 

 

 
M
 

 

M เป็นเรื่องเกี่ยวกับฆาตกรฆ่าเด็ก ซึ่งมีเค้าโครงจากเรื่องจริง ซึ่งในเยอรมันช่วงนั้นมีคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง โดยฆาตกรชื่อ Peter Kurten ผู้ซึ่งได้รับฉายาว่า "Vampire of Dusseldorf" โดย Fritz Lang ได้ใส่มิติและความซับซ้อนให้แก่เนื้อเรื่องแทนที่จะกล่าวถึงฆาตกรโรคจิตเพียงอย่างเดียว เขากลับใส่บริบทเกี่ยวกับตำรวจ และ พวกอาชญากรใต้ดิน เข้าไปด้วย ทำให้หนังหลอน ระทึกเร้าใจ และคาดไม่ถึงอีกด้วย

 

 
Fritz Lang

 


เรื่องเริ่มที่มีกลุ่มเด็กๆล้อมวงกันเล่นเกมส์ร้องเพลงเกี่ยวกับฆาตกรโรคจิตซึ่งฆ่าเด็กในกรุงเบอร์ลิน ไปแล้วกว่า 8 คน โดยตำรวจยังไม่สามารถจับตัวมาดำเนินคดีได้ และสร้างความหวาดกลัวไปทั่วเมืองโดยเฉพาะเหล่าผุ้หญิงที่มีลูกตัวเล็กๆ

 

 

 
เด็กๆ ล้อมวงเล่นเกมส์กัน

 


หลังเลิกเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง พวกพ่อแม่ต่างไปรอรับลูกตัวเองกลับบ้าน แต่สำหรับเด็กน้อยนามว่า Elsie เธอต้องเดินกลับบ้านเอง  และแล้วเจ้า Hans Beckert ฆาตกรโรคจิตก็ปรากฏตัว พร้อมเสียงผิวปากเพลงโปรด เขาพา Elsie ไปซื้อลูกโป่งจากชายชราตาบอดซึ่งขายลูกโป่งอยุ่ข้างทาง และพาเธอไปเดินเล่น ในขณะที่แม่ของเธอก็กำลังเตรียมอาหารรอลูกกลับบ้านอยู่ที่บ้าน และกระวนกระวายที่ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว Elsie ยังไม่กลับบ้านซะที รุ่งเช้าหนังสือพิมพ์ก็พาดหัวว่า ฆาตกรฆ่าเด็กอีกรายนึงแล้ว

 

 

 

โรงเรียนเลิก


 
Elsie เดินกลับบ้านเอง

 

 

 
ฆาตกรปรากฏตัว

 

 

 
แม่ของ Elsie เตรียมอาหารรอ

 

 

 
Hans ซื้อลูกโป่งให้ Elsie

 

ความกลัวและความหวาดระแวงแพร่กระจายไปทั่วเมือง เพียงแค่ผู้ชายใจดีคนหนึ่งอาสาจะพาเด็กคนหนึ่งไปส่งบ้าน กลับถูกชาวบ้านกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตำรวจก็ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อตามล่าเจ้าฆาตกร ทั้งตรวจลายนิ้วมือ วิเคราะห์ลายมือจากจดหมายที่ฆาตกรเขียนไปยังหนังสือพิมพ์ ทั้งส่งคนออกค้นหาเบาะแสและหลักฐานทุกซอกทุกมุมของเมือง แต่เจอเพียงแค่เศษกระดาษห่อลูกกวาดที่พบในที่เกิดเหตุเท่านั้น

 

 
ชายหวังดีถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร

 

 

 
ตำรวจออกสำรวจทุกซอกทุกมุม

 

นอกจากนี้พวกตำรวจยังออกตรวจตราพวกจรจัด พวกอาชญากรใต้ดิน ในโรงเหล้า และแหล่งซ่องสุมของพวกใต้ดินเกือบทุกคืน เมื่อมีการตรวจสอบเอกสารก็พบว่าพวกใต้ดินหลายคนใช้เอกสารปลอม ทำให้ถูกตำรวจจับไปเป็นจำนวนมาก

 

 

 
ตำรวจตรวจสอบเอกสารพวกวายร้ายใต้ดิน


ต่อมาพวกตำรวจก็ประชุมกันถึงแนวทางในการตามล่าตัวฆาตกร แต่ละคนก็ต่างเสนอแนะวิธีการหลายๆวิธี ในขณะเดียวกันนั้นเอง พวกหัวหน้าเหล่าอาชญากรใต้ดิน ที่นำโดยนาย Schranker ก็ปรึกษาหารือกับเพื่อนๆด้วยว่า หลังจากที่มีข่าวการฆาตกรรมโดยฆาตกรโรคจิตขึ้น ทำให้การทำงานของพวกเหล่าอาชญากรลำบากมากขึ้น เนื่องจากพวกตำรวจชอบออกมาตรวจเกือบทุกๆคืน Schranker เลยตัดสินใจว่าพวกเขาต้องล่าตัวเจ้าฆาตกรมาให้ได้ และกำจัดมันไปให้พ้นทาง

 

 

 
เหล่าวายร้ายประชุมหารือกัน

 

 

 
ฝ่ายตำรวจก็ประชุมเช่นกัน

 

พวกเหล่าร้ายจึงวางแผนจะจับตามองเด็กๆทุกคนในเมือง โดยใช้คนที่ชาวบ้านจะไม่สงสัยถ้าเห็นคนพวกนี้เดินตามเด็ก ซึ่งก็คือ เหล่าขอทานนั้นเอง พวกอาชญากรก็เลยไปเกณฑ์เหล่าขอทานมากจำนวนมาก และจัดแจงให้แต่ละคนไปเฝ้าจับตามองในจุดต่างๆทั่วทั้งเมือง เพื่อหาวี่แววของเจ้าฆาตกรโรคจิต

 

 
ผมตาบอดนะครับ

 

ฝ่าย Karl Lohmann ตำรวจซึ่งสืบสวนคดีนี้อยู่ ก็ได้รับรายงานว่า จากการวิเคราะห์จดหมายที่ฆาตกรเขียนไปยังหนังสือพิมพ์ พบว่า เขียนด้วยปากกาสีแดง และใช้โต๊ะไม้เป็นที่รองเขียน Karl ได้เอารายชื่อและที่อยู่ของเหล่าอดีตคนไข้ที่มีอาการทางจิตมาดู และส่งคนไปยังที่อยู่เหล่านั้น เพื่อหาร่องรอยของฆาตกร ตำรวจนายหนึ่งก็ได้ไปตรวจสอบเกือบทุกบ้าน และมาถึงบ้านของเจ้า Hans ฆาตกรตัวร้าย เขาก็พบโต๊ะไม้แต่ไม่มีร่องรอยว่ามีการเขียนจดหมายบนโต๊ะตัวนี้ และยังพบซองบุหรี่ในถังขยะอีกด้วย

 

 
ตำรวจหาร่องรอยบนโต๊ะ

 


ฝ่าย Hans ซึ่งออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ก็ไปเจอเด็กหญิงคนหนึ่ง แล้วเขาก็เกิดอารมณ์อยากจะฆ่าเด็กคนนั้นขึ้นมา เขาเดินตามเด็กคนนั้นไป แต่แม่ของเธอมารับเธอกลับไปซะก่อน เขาจึงอดฆ่าเด็กคนนั้น ฝ่ายตำรวจซึ่งไปค้นบ้านของ Hans ได้กลับไปรายงานให้ Karl ฟังว่าเขาพบอะไรบ้าง เมื่อ Karl ได้ยินชื่อยี่ห้อของบุหรี่ เขาก็รู้สึกคุ้นๆ จึงไปขอรายงานฆาตกรรมเด็กรายก่อนๆมาดู

 

 
Hans เกิดอารมณ์

 

 

 
Karl ฟังรายงานจากตำรวจ

 

ขณะที่ Hans กำลังเดินเล่นผิวปากสบายอารมณ์อยุ่นั่นเอง ขอทานชราตาบอดขายลูกโป่งก็จำได้ว่าเคยได้ยินเสียงผิวปากนี้ตอนที่เขาขายลูกโป่งในวันที่เกิดการฆาตกรรม Elsie เขาจึงไปเรียกเด็กหนุ่มอีกคนและใช้ให้ตาม Hans ไป เด็กหนุ่มคนนั้นตาม Hans ไป และเห็นเขาอยู่กับเด็กสาวคนหนึ่งที่ร้านลูกกวาด เมื่อทั้งสองเดินออกมาจากร้าน และ Hans กำลังปอกเปลือกส้มอยู่นั้นเอง เด็กหนุ่มก็เอาชอล์กมาเขียนตัว M บนฝ่ามือตัวเอง และแกล้งเดินไปเหยียบเปลือกส้มแล้วล้มใส่ Hans โดยเขาแอบเอามือแปะบนไว้หลังของ Hans ทำให้หลังของ Hans มีรอยชอล์กรูปตัว M ติดอยู่


 
อ้ะ เสียงผิวปากคุ้นๆแฮะ

 

 

 
Hans กับเด็กน้อยเหยื่อรายใหม่

 

 

 
นี่แนะ !!! ตบยุง

 

 

 
หลัง Hans เป็นรอยตัว M

 

ฝ่าย Karl เมื่อตรวจแฟ้มฆาตกรรมเด็กเก่าๆ ก็พบว่ามีอยุ่ครั้งหนึ่งที่พบ บุหรี่ยี่ห้อเดียวกันนั้นในที่เกิดเหตุ เขากับนายตำรวจคนนั้นจึงไปยังบ้านของ Hans อีกครั้งหนึ่งและเมื่อตรวจสอบที่ริมขอบหน้าต่างก็พบรอยเขียน และรอยหมึกแดง Karl จึงแน่ใจว่านี่เป็นบ้านของฆาตกร พวกเขาจึงรออยู่ที่บ้านนั้นเพื่อดักรอตอน Hans กลับบ้าน ขณะเดียวกันฝ่าย Schranker และแกงค์วายร้ายก็ได้ข่าวของ Hans จากเด็กหนุ่มคนนั้น เขาจึงสั่งให้คนของเขาติดตามเจ้า Hans อย่างใกล้ชิด

 

 

 
Karl ตรวจพบรอยเขียนที่ขอบหน้าต่าง

 ทางด้าน Hans ซึ่งอยู่กับเด็กหญิง เด็กหญิงเห็นรอยชอล์กบนหลังของเขา จึงอาสาจะเช็ดให้ เมื่อ Hans  รอยนั้นก็ตกใจ เขาหันไปรอบๆก็พบว่าตัวเองถูกคนตามรอยอยู่ เขาจึงทิ้งเด็กคนนั้นและ วิ่งหนีไปซ่อนในอาคารออฟฟิชหลังหนึ่ง Schranker และพรรคพวกจำนวนมากจึงไปยังอาคารแห่งนั้น ทำร้ายยามที่เฝ้าอาคาร และส่งคนกระจายกันออกค้นหาตัวเจ้าฆาตกรโรคจิตที่ซ่อนตัวอยู่

 

 

 
ว้าย กรี้ดดดดด!!!

 

 

 
Hans หนีไปซ่อนในอาคาร

 

 

 
เหล่าวายร้ายระดมพล

 


แต่ระหว่างที่เหล่าวายร้ายเผลอนั่นเอง ยามคนนั้นก็แอบกดสัญญาณกันขโมย ซึ่งส่งสัญญาณไปยังสถานีตำรวจ แต่ก่อนที่ตำรวจจะมาถึง เหล่าวายร้ายใต้ดินก็เจอตัว Hans พอดี และแล้วทุกคนก็หนีออกมาจากอาคารแห่งนั้น โดยไม่รู้ว่ายังเหลือ Franz หัวขโมยคนหนึ่งซึ่งหนีออกมาไม่ทันและโดนตำรวจจับตัวไป

 

 

 
ยามแอบกดสัญญาณกันขโมย

 

 

 
เจอตัวแล้ว !!!

 

 

 
Franz หนีไม่ทัน ถูกตำรวจจับ