The Treasure of the Sierra Madre (1948)

posted on 09 May 2009 23:08 by poonlet in Movie

คุณคิดว่าเงิน และ ความโลภจะสามารถเปลี่ยนตัวตนของคุณได้หรือเปล่า  คุณก็คงจะตอบแบบเด็กดีว่าไม่ และกล่าวเพิ่มอีกว่า เงินทองเป็นของนอกกาย แต่ถ้าเหตุการณ์อย่างหนังเรื่องที่ผมจะเสนอต่อไปนี้มันเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง คุณจะยังแน่ใจกับคำตอบของคุณอยู่หรือเปล่า

The Treasure of the Sierra Madre เป็นหนังกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าความโลภในจิตใจมนุษย์สามารถทำให้ตัวตน และจิตวิญญาณของคนเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรได้บ้าง ผ่านการผจณภัยของนักขุดทองสามคนที่ออกเดินทางไปแสวงโชคบนภูเขา Sierra Madre ซึ่งถ่ายทำในสถานที่จริงเกือบทั้งเรื่องในเม็กซิโก

 

 
The Treasure of the Sierra Madre

 หนังเรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดย John Huston ผู้กำกับชื่อดัง นำแสดงโดย Humphrey Bogart นักแสดงที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักแสดงชายอันดับหนึ่งแห่งยุคโดย AFI นอกจากนี้ยังได้ Walter Huston พ่อแท้ๆของผุ้กำกับมาแสดงเป็นดาราสมทบอีกด้วย  

 

 

 

John Huston

 

 
Humphrey Bogart 
 

 

ด้วยความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้ทำให้ได้รับรางวัลออสการ์ถึงสามรางวัลคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม (John Huston) บทละครยอดเยี่ยม (John Huston) และดาราชายสมทบยอดเยี่ยม  (Walter Huston) ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกที่มีพ่อและลูกได้รางวัลออสการ์พร้อมกัน ซึ่งต่อมาในหนังเรื่อง Prizzi's Honor ลูกสาวของ John Huston ก็ได้รับรางวัลดาราหญิงสมทบยอดเยี่ยม ทำให้ครอบครัว Huston เป็นครอบครัวแรกที่มีสามาชิกในครอบครัวได้รางวัลออสการ์ถึง 3 รุ่นด้วยกัน และ John Huston ก็เป็นผู้กำกับคนแรกที่กำกับพ่อและลูกของตนเองจนได้รางวัลออสการ์
 
 
เรื่องเริ่มที่ Dobbs (Humphrey Bogart) ชายชาวอเมริกันผู้ซึ่งออกเดินทางมาหางานทำที่เม็กซิโก แต่ว่าที่นี่หางานทำยาก เขาจึงต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก และต้องคอยขอเงินชาวบ้านซื้ออาหารกินไปวันๆ อยู่มาวันหนึ่งก็มีเด็กมาขายล็อตเตอรี่ ตอนแรก Dobbs ก็ไม่อยากซื้อ แต่เมื่อโดนเด็กคนนั้นรบเร้ามากๆ เขาจึงยอมซื้อเพื่อไล่เด็กนั้นให้ไปไกลๆ

 

 
ซื้อล็อตเตอรี่มั้ยค้าบ
 

 

ต่อมา Dobbs ได้ไปเจอกับนายจ้างคนหนึ่งซึ่งมาเกณฑ์คนงานไปสร้างแคมป์แห่งหนึ่ง เขาและ Curtin (Tim Holt) เพื่อนชาวอเมริกันจึงอาสาไปทำงานที่นั้น พวกเขาและแรงงานอีกหลายคนต่างทำงานอย่างหนักท่ามกลางแดดจัดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว นายจ้างคนนั้นสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้หลังงานเสร็จ  Dobbs และ Curtin ซึ่งไปรอรับเงินที่โรงเหล้าแห่งหนึ่ง รออยู่หลายชม. ไม่มีวี่แววนายจ้าง ต่อมาก็รู้ความจริงเมื่อชาวบ้านคนในท้องที่ได้บอกพวกเขาว่า นายหน้าคนนั้นชอบหลอกเอาพวกอเมริกันไปทำงานแล้วหนี ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างเป็นประจำ

 

 

 
Dobbs และ Curtin ทำงานหนัก

 
ทั้งสองมารอคอยนายจ้าง
 

 


ทั้งสองซึ่งเหลือเงินติดตัวเพียงน้อยนิด จึงต้องไปนอนที่โรงเตี้ยมเก่าๆ และคืนนั้นเองที่พวกเขาได้พบกับตาเฒ่า Howard (Walter Huston) นักขุดทองซึ่งเดินทางไปขุดทองมาทั่วโลกแล้ว เขาก็กำลังเล่าเรื่องประสบการณ์ขุดทองและแผนการครั้งใหม่ให้เพื่อนๆฟัง Howard เล่าว่าทองสามารถทำอะไรกับวิญญาณมนุษย์ได้บ้าง เช่นคนที่ไปขุดจะไม่รู้จักพอ และจะต้องการทองมากขึ้นเรื่อยๆ หรือ พวกที่ไปขุดทองด้วยกันจะระแวงกันเองว่าอีกฝ่ายจะขโมยทองของตน และในที่สุดก็ต้องฆ่ากัน เมื่อ Dobbs ได้ฟังดังนั้นเขาก็ไม่เห็นด้วย เขาบอกกับ Curtin ว่าทองไม่ทำให้คนเราเป็นแบบนั้นหรอก มันอยู่ที่ตัวของเราเองมากกว่า (จำคำพูดนี้ให้ดีๆนะครับ อิอิ)

 

 

 
ตาเฒ่า Howard เล่าเรื่องขุดทอง

 

ต่อมา Dobbs และ Curtin ก็ไปเจอกับนายจ้างที่โกงเงินค่าจ้างพวกเขา ทั้งสองจึงเข้าไปทวงเงิน แต่นายจ้างก็เบี้ยวอีกไม่ยอมจ่ายให้ ทั้งสองเลยช่วยกันรุมต่อยเจ้านายจ้างขี้โกงคนนั้น และก็ปล้นเอาเงินค่าจ้างมา เมื่อได้เงินมาแล้ว Dobbs ก็คิดว่าพวกเขาน่าจะไปขุดทองกันเพื่อชีวิตที่ดีกว่า พวกเขาจึงพากันไปหาตาแก่ Howard แต่ตาแก่ก็บอกว่าเงินที่พวกเขามียังไม่พอไปซื้อเครื่องมือ อาวุธ และอาหารเลย ขณะที่พวกเขากำลังคิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไรดี เจ้าเด็กขายล็อตเตอรี่ก็มาหา Dobbs และบอกว่าล็อตเตอรี่ที่เขาซื้อถูกรางวัล ในที่สุดพวกเขาก็มีเงินทุนพอ และทั้งสามก็ตกลงกันเป็นหุ้นส่วนออกเดินทางไปขุดทองกัน

 

 

 
นี่แนะ !!! ไอนายจ้างจอมโกง

 
คุณครับ คุณถูกรางวัลแล้ว !!!
 

 


ทั้งสามขึ้นรถไฟเพื่อจะไปยังอีกเมืองที่อยู่ติดชานเขา Sierra Madre ภูเขาที่พวกเขาจะไปขุดทองกัน แต่ระหว่างทางรถไฟก็ถูกกลุ่มโจรที่นำโดยไอหมวกทองออกโจมตี แต่โชคดีที่ทั้งสามมีปืน จึงยิงต่อสู้ป้องกันรถไฟและชาวบ้านไว้ได้ ฝ่ายโจรหมวกทองก็หนีไปด้วยความแค้น

 

 

 
แก็งค์โจรหมวกทองปล้นรถไฟ

 เมื่อมาถึงเมือง ทั้งสามก็ไปซื้อลา และเตรียมสัมพาระพร้อมออกเดินทาง ทั้งสามมุ่งหน้าขึ้นสู่ภูเขา Sierra Madre ด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยมหวังจะรวยเป็นเศรษฐี ระหว่างการเดินทางขึ้นเขาต้องผ่านสภาพอากาศที่โหดร้าย อากาศร้อนแดดจัด แถมยังมีพายุอีก ทำให้ทั้ง Dobbs และ Curtin มีร่างกายที่อ่อนล้า ส่วน Howard ถึงแม้จะแก่แต่ผ่านการขุดทองมามากจึงแข็งแรงและอดทดกว่า เมื่อผ่านไปหลายๆวัน  Dobbs ก็ร่างกายแทบจะไม่ไหวและท้อ คิดจะเดินทางกลับ แต่ก็โดน Howard เยาะเย้ย และ บอกว่า ถ้าไม่มีเขา Dobbs จะกลับไม่ได้ เพราะไม่มีคนนำทางออกไป จะหลงทางและตายในที่สุด Dobbs และ Curtin จึงต้องดิ้นรนเดินทางตามตาแก่ Howard ต่อไป

 

 

 
ไม่ไหวแล้วๆๆๆ

 ในที่สุดทั้งสามก็ขึ้นมาเจอแหล่งแร่ และเริ่มขุดทองกันอย่างขยันขันแข็ง เมื่อผ่านไปได้หลายวัน ทองที่ขุดได้ก็มีปริมาณเยอะ Dobbs ก็เลยเสนอให้แบ่งทองเป็นสามส่วน ตอนแรก Curtin ไม่เห็นด้วย เขาคิดว่าควรจะเก็บไว้เป็นส่วนเดียวเมื่อเอาไปขายแล้วจึงค่อยมาแบ่งเงินกัน แต่ Dobbs ยังดื้อดึงจนในที่สุดทุกคนจึงตกลงกันว่าจะแบ่งทองเป็นสามส่วนทุกๆวัน และแต่ละคนก็จะเอาทอง
ของตนเองไปซ่อนโดยไม่ให้คนอื่นรู้ ตอนนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของความแตกแยก ความหวาดระแวง และไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างทั้งสามคน โดยเฉพาะ Dobbs ที่ความโลภเริ่มเข้ามาครอบงำจิตใจของเขาแล้ว

 

 

 
เจอทองแล้ว !!!

 
ทั้งสามแบ่งทองกันทุกคืน

อยู่มาวันหนึ่งในขณะที่ Dobbs กำลังขุดแร่อยู่ในเหมือง หินได้ถล่มลงมาและฝังตัวของเขาไว้ Curtin มาถึงก็ลังเลว่าจะช่วยดีมั้ย เนื่องจากถ้า Dobbs ตายไปส่วนแบ่งก็จะได้มากขึ้น แต่แล้วความดีในตัวเขาก็มีชัยเหนือความโลภทำให้เขาวิ่งเข้าไปช่วย Dobbs ออกมา Dobbs เมื่อได้สติ ก็ขอบคุณ Curitn และบอกว่าเขาเป็นหนี้ Curtin ด้วยชีวิต

 


 
Curtin ช่วยชีวิต Dobbs ออกมา

 


คืนนั้นเองที่ทั้งสามคนได้แลกเปลี่ยนความคิดกันว่า แต่ละคนจะเอาเงินที่ได้ไปทำอะไร Howard บอกว่าเขาไปเปิดร้านขายของเล็กๆ และสนุกกับบั้นปลายของชีวิต  Curtin บอกว่าเขาจะไปซื้อที่ดินมาทำสวนผลไม้ เนื่องจากในวัยเด็กเขาสนุกกับการเป็นเด็กเก็บผลไม้ในสวน ส่วน Dobbs ก็บอกว่าเขาจะไปโรงอาบน้ำและชำระร่างกายให้สะอาด ไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆจำนวนมาก และไปร้านอาหารสั่งอาหารทุกอย่างที่มีในเมนู

 

 

 
พวกเราจะเอาเงินไปทำอะไรดี ?ต่อมาเมื่อพวกเขาขุดทองได้มากจำนวนหนึ่งแล้ว Howard ก็คิดว่าปริมาณเท่านี้คงเพียงพอ และจะเลิกการขุด แต่ Dobbs ยังโลภอีก เขาบอกว่าเขายังเป็นหนุ่มและต้องการเงินจำนวนมาก ทั้งสามจึงต้องขุดต่อไป ต่อมา Dobbs เริ่มบ้าและหวาดระแวงคนอื่นมากขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งในขณะที่ Curtin เห็นกิ่งก่าพิษตัวหนึ่งลงไปซ่อนอยู่ใต้ก้อนหิน เขาจึงจะไปงัดก้อนหินก้อนนั้น โดยไม่รู้ว่าข้างใต้ก้อนหินบังเอิญเป็นที่ซ่อนทองของ Dobbs เมื่อ Dobbs มาเห็น เขาก็ชักปืนออกมาและกล่าวหาว่า Curtin จะขโมยทองของเขา Dobbs คิดว่าเรื่องกิ้งก่าเป็นเรื่องที่ Curtin แต่งขึ้นมาเอง Curtin จึงท้าให้ Dobbs ล้วงมือลงไปใต้ก้อนหิน แต่ Dobbs ก็ไม่กล้าและยังพาลหาเรื่อง Curtin ต่อมาเมื่อ Howard เอาไม้มางัดหินก้อนนั้นออก ก็พบกิ้งก่าจริงๆอยู่บนถุงเงินของ Dobbs ด้วยความอับอายเสียหน้าในครั้งนี้ ทำให้ Dobbs เริ่มเคียดแค้น Curtin ตั้งแต่นั้นมา

 

 
แกจะขโมยทองของชั้นเหรอ

 

 

 
กิ่งก่าพิษ !!!

 

ต่อมา Curtin ต้องลงจากเขาเพื่อไปซื้อเสบียงที่หมู่บ้าน ที่นั้นเขาได้พบกับ Cody ชายชาวอเมริกันซึ่งสงสัยว่า Curtin จะต้องเป็นนักขุดทอง แต่ Curtin ก็โกหกว่าเขาเป็นนักล่าสัตว์ Cody ขอติดตามขึ้นเขามาด้วย แต่ Curtin ก็ปฏิเสธไปและกลับขึ้นเขามาคนเดียว แต่คืนนั้นเอง Cody ก็ตามรอยมาจนพบแคมป์ของทั้งสาม เขาขออาศัยอยู่ด้วย โดยที่ทั้งสามต่างมีท่าที่ไม่ต้อนรับเขา วันรุ่งขึ้น Cody ก็ยังไม่ยอมลงจากเขาจน Dobbs อารมณ์เสียใส่ แต่ Cody ก็บอกว่าเขาจะอยู่ที่นี่ และจะเริ่มขุดทองเพราะภูเขาที่นี่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Cody บอกว่าทั้งสามมีทางเลือกสามทางคือ ฆ่าเขาทิ้ง , ไล่เขากลับไป หรือ รับเขาเพิ่มเป็นหุ้นส่วนขุดทอง Dobbs ซึ่งไม่อยากให้มีตัวหารมาเพิ่มจึงเสนอให้ฆ่า Cody ทิ้ง

 

 

 
Cody ขอติดตามมาด้วย

 
พวกเราจะจัดการกับเจ้านั่นยังไงดี

 

 

 
ทั้งสามตกลงที่จะฆ่า Cody

 


แต่ยังไม่ทันที่ทั้งสามจะฆ่า Cody เขาได้ชี้ให้ทั้งสามดูว่ามีพวกโจรหมวกทองกำลังขึ้นเขามา ทั้งสามเลยต้องรีบไปเก็บแคมป์กลบเกลื่อนร่องรอย และไปเตรียมพร้อมรับมือพวกโจร โดยให้ Cody เป็นคนยืนเฝ้าต้นทาง เมื่อพวกโจรขึ้นมาถึงก็มาบอกว่าพวกเขาเป็นตำรวจรัฐ และมาเสนอขอซื้อปืนของทั้งสามคน โดยแลกกับนาฬิกาทองคำ แต่ทั้งสามก็ไม่ยอม จึงเกิดการยิงโต้ตอบกันอย่างดุเดือด พวกเขาสามารถยิงกดดันจนพวกโจรถอยร่นไป พอดีกับที่พวกตำรวจรัฐตัวจริงมาถึงและไล่กวดพวกโจรหนีแตกกระเจิงไป แต่เป็น Cody ที่ถูกโจรยิงตาย

 

 

 
นาฬิกาทองคำสวยๆจ้า
 
 
เปิดฉากยิงกันอย่างดุเดือด
 


เมื่อพวกเขาค้นศพของ Cody ก็พบจดหมายจากภรรยาของเขา ที่ส่งมาบอกว่าที่บ้านกำลังจะถึงฤดูเก็บเกี่ยว อยากให้เขากลับบ้าน ทุกคนคิดถึงเขา ทองที่เขามาหามีค่าไม่คุ้มกับการที่ครอบครัวต้องแยกจากกัน หลังจากอ่านจดหมายฉบับนี้ ทั้งสามก็เริ่มคิดได้และตัดสินใจเลิกขุดทอง จึงจัดการทำลายเหมือง และเก็บสัมพาระแล้วเดินทางกลับ

 

 
ทั้งสามอ่านจดหมายของ Cody

 

 

 
เก็บของกลับบ้านกันดีกว่า
 


ที่แคมป์คืนนั้น มีชนพื้นเมืองมาหาทั้งสาม บอกว่ามีเด็กที่หมู่บ้านจมน้ำไม่ได้สติ และต้องการให้พวกเขาไปช่วย Howard จึงอาสาไปช่วย เมื่อ Howard ไปถึงหมู่บ้าน เขาก็จัดการผายปอดเด็กคนนั้นจนฟื้น ชาวบ้านต่างตกใจนึกว่าเกิดปาฏิหารย์จึงรู้สึกซาบซึ้งและนับถือ Howard เมื่อ Howard กลับมาหาเพื่อนทั้งสอง พวกเขาก็โดนชนพื้นเมืองออกมาตามอีก คราวนี้ชนพื้นเมืองต้องการที่จะให้พวกเขาไปยังหมู่บ้านเพื่อเลี้ยงตอบแทน แต่ Dobbs ไม่อยากไป ในที่สุด Howard จึงตัดสินใจที่จะไปคนเดียว และ