A Clockwork Orange (1971)

posted on 17 May 2009 02:00 by poonlet in Movie

 

 
 
A Clockwork Orange 
 

A Clockwork Orange เป็นหนังถากถางล้อเลียนสังคมที่กำกับโดยผู้กำกับฝีมือดี Stanley Kubrick แสดงนำโดย Malcolm McDowell เรื่องราวหนังดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์ของ Anthony Burgess ตัวหนังถ่ายผ่านชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่กลางวันเป็นคนปกติธรรมดา แต่กลางคืนกลับกลายเป็นวายร้ายโรคจิต ออกก่อกวนชาวบ้าน และชอบใช้ความรุนแรงทั้งการทุบตี ทำร้ายร่างกาย และข่มขืนผู้หญิง ต่อมาเมื่อเสียท่าโดนจับ เขาจึงอาสาเข้าโครงการทดลองเพื่อรักษา แต่แล้วผลของการรักษากลับนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง  

 

 
Stanley Kubrick
 

 

Alex DeLarge พระเอกและเพื่อนอีก 3 คนเป็นแก็งค์กวนเมือง ชอบใช้ความรุนแรงทุบตีชาวบ้าน และชอบข่มชืนผู้หญิง ช่วงแรกๆของหนังก็จะแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงต่างๆที่แก็งค์ Alexกระทำ และยังแสดงให้เห็นถึงความบ้า ความโรคจิตของเขา เริ่มมานาย Alex และพวกก็ไปทุบตีคนแก่ขอทานข้างถนน ไปยกพวกตีกับแก็งค์อื่น  หลังจากนั้นแก็งค์ Alexก็วางแผนจะไปแกล้งบ้านหลังนึง โดยไปตะโกนขอความช่วยเหลือ หลอกว่ามีคนได้รับอุบัติเหตุสาหัส ขอยืมใช้โทรศัพท์หน่อย บ้านหลังนั้นเป็นบ้านของ นาย Alexander นักเขียน และภรรยา เมื่อเค้าเปิดให้พวก Alexเข้าบ้าน ไอพวก Alexก็ไปจับนาย Alexander มัด ทุบตี และข่มขืนภรรยาของเค้า ฉากนี้นาย Alex โรคจิตก็ร้องเพลง Singin in the Rain คลอไปด้วย ขณะทำร้ายร่างกาย และข่มขืนภรรยานักเขียน คลาสสิคมากคับฉากนี้  หลังจากนั้นนาย Alex ก็กลับบ้านไปนอนฟังเพลง 9th Symphony ของ Beethoven เพลงโปรดอย่างสบายใจ

 

 

 
โฉมหน้า Alex พระเอกจอมโรคจิต

 

 

 
แกงค์วายร้ายรุมยำคนแก่ขอทาน

 

 

 
Alex จัดการกับนาย Alexander และภรรยา

 


วันต่อมาพวกเพื่อนๆแก็งค์ Alex ก็มาหาเขาที่บ้าน และบอกว่าเริ่มไม่พอใจในการเป็นผู้นำของAlex เพราะนายAlex ชอบแกล้งนายDim (หนึ่งในแก็งค์Alex) พวกเพื่อนๆก็เริ่มจะเสนอแผนการณ์ปล้นครั้งต่อไปว่าจะไปปล้นกันทีไหน แต่ Alexก็ไม่พอใจที่ลูกน้องตัวเองเริ่มไม่อยู่ในบังคับ ระหว่างการเดินทาง Alexก็เลยทำร้ายร่างกายสั่งสอนลูกน้องในแก็งค์เพื่อให้รู้ว่าไผเป็นไผ เหอเหอ

 

 

 
Alex สั่งสอนลูกน้อง

 

 

 
นี่แนะ เฉือนซะเลย

 

หลังเหตุการณ์นั้นนาย Alexก็กลับมาเป็นคนวางแผนการณ์อีกตามเดิม โดยครั้งนี้วางแผนจะไปปล้นผู้หญิงที่อยู่ที่ health farm แห่งหนึ่ง เขาก็ใช้สูตรเดิมอีก ไปเคาะประตูกลางดึก ขอความช่วยเหลือเนื่องจากมีเพื่อนบาดเจ็บ แต่ผู้หญิงคนนี้เคยอ่านข่าวเรื่องแก็งค์ Alex เจอในหนังสือพิมพ์ เลยระแวงไม่เปิดประตูให้ แถมยังไปโทรแจ้งตำรวจอีก  นาย Alex ซวยแล้วล่ะสิคราวนี้  ฝ่ายแก็งค์โรคจิตก็ไม่ละความพยายาม ช่วยกันต่อตัวดันAlexเข้าไปทางหน้าต่างบ้าน Alexเข้าไปก็บรรเลงความโหดอีกครั้ง ทำเอาผู้หญิงคนนี้ปางตายเลยแหละ แต่ไม่ทันไรก็ได้ยินเสียงไซเรน ตำรวจมา Alexก็รีบหนีมาทางประตูหน้า แต่นึกไม่ถึง ดันโดนทุบหัวแตกโดยแก็งค์ลูกน้องตัวเองที่แอบไม่พอใเขาอยู่นั่นเอง ตำรวจมา Alexเลยหนีไม่ทันอยู่คนเดียว ถูกจับไปนอนคุกเลย

 

 

 
แก็งค์ Alex ออกปล้นอีกครั้ง

 

 

 
แจ้งตำรวจดีกว่า

 

 

 
Alex ทุบตีผู้หญิงจนปางตาย

 

 

 
Alex ถูกเพื่อนทรยศ ตีหัวแตก

 


นายAlex อยู่ในคุกก็กลายเป็นศิษย์รักของบาทหลวงในคุก เพราะนายAlexชอบทำเป็นอ่านไบเบิล แต่ความจริงแล้วในหัวของ Alexยังมีแต่เรื่องความรุนแรง ชอบจินตนาการตอนอ่านไบเบิลว่าตัวเองเป็นทหารโรมันคอยเดินเฆี่ยนพระเยซูด้วยความสะใจ อยู่มาวันนึง Alex ก็เข้าไปคุยกับท่านบาทหลวงว่าอยากจะเข้าโครงการณ์รักษาแบบใหม่ที่เรียกว่า Ludovico technique ซึ่งเป็นการรักษาที่จะทำให้อาชญากรกลายเป็นคนดีและสามารถกลับสู่สังคมปกติได้ หลังจากนั้นเมื่อรัฐมนตรีมหาดไทยมาตรวจระเบียบความเรียบร้อยของคุก Alex ก็เสนอตนเองเข้าสู่โครงการณ์ดังกล่าว

 

 

 
Alex แกล้งทำตัวเป็นเด็กดี จนบาทหลวงเห็นใจ

 

 

 
Alex เสนอตัวเข้าโครงการ

 


นาย Alex ก็ถูกนำเข้าสู่กระบวนการรักษาโดยการให้ยา แล้วจับมัดกับเก้าอี้บังคับให้ดูหนัง ซึ่งหนังที่ให้ดูก็เต็มไปด้วยฉากความรุนแรงทั้งการทุบตี และ การขมขื่น  Alex ถูกบังคับให้ดูโดยไม่สามาถปิดตา หรือเบือนหน้าหนีได้จนรู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ และเริ่มกลัวความรุนแรง ต่อมา Alex ก็ถูกให้ดูหนังอีก โดยคราวนี้ มีการเปิดเพลง 9th Symphony ที่เขาชื่นชอบให้ฟังด้วย แต่เมื่อเปิดพร้อมกับหนัง ทำให้ Alex พลอยกลัวเพลงนี้ไปด้วย

 

 
Alex ถูกจับมัดมือมัดเท้าบังคับให้ดูหนัง

 

 

 
ไม่ไหวแร้ว กรี้ดดดดด !!!

 

 

หลังจากนั้นเมื่อสิ้นสุดการรักษารัฐมนตรีมหาดไทยก็จับ Alex มาทดสอบผลการรักษา โดยครั้งแรกให้มีคนมายั่วและแกล้งAlex แต่Alex กลายเป็นคนที่กลัวความรุนแรงไปแล้ว เขาจึงไม่สามารถโต้ตอบกลับไปได้ ครั้งที่สองให้มีผู้หญิงเปลือยมายั่ว Alex แต่เมื่อเขาเห็นผู้หญิงเปลือย เขากลับรู้สึกคลื่นไส้จนทำอะไรไม่ได้ รัฐมนตรีมหาดไทยก็กล่าวว่านี่คือการประสบความสำเร็จของการรักษา แต่บาทหลวงประจำคุกที่มาดูด้วย ก็แย้งว่า การรักษาแบบนี้เป็นการทำลายพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ นั่นคือความสามารถที่จะเลือกทำดีและชั่วด้วยตัวเอง

 

 

 
รัฐมนตรีมหาดไทยแถลงผลการรักษา

 

 

 
Alex ไม่สามารถใช้กำลังโต้ตอบได้

 

 
บาทหลวงไม่เห็นด้วยกับการรักษา


และแล้ว Alex ก็ถูกปล่อยกลับบ้าน แต่เมื่อถึงบ้าน เขากลับพบว่าที่บ้านได้รับ Joe หนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับเขามาอยู่อาศัยแทนที่ห้องของเขา Alexก็รู้สึกถึงบรรยากาศที่เปลี่ยนไป ว่าบัดนี้ที่บ้านไม่ต้องการเขาอีกต่อไปแล้ว  Joe ก็บอกเขาว่า Alex เป็นตัวสร้างปัญหาให้พ่อแม่ต้องเดือดร้อน Alex ก็โกรธและจะไปทำร้ายนาย Joe แต่แล้วเขาก็รู้สึกเวียนหัวขึ้นมาอีก ไม่สามารถใช้ความรุนแรงได้อีกต่อไป ในที่สุดเขาเลยต้องจำใจออกจากบ้านมาด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

 

 

 
Alex กลับบ้าน

 

 

 
Joe ผู้มาแทนที่ Alex

 

 

 
Alex เสียใจมาก

 

และแล้วเวรกรรมที่ Alex ได้ก่อไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องก็เริ่มตามทัน เริ่มด้วยขณะที่เขากำลังเดินอย่างโดดเดียวอยู่นั้นเอง มีคนขอทานมาขอเงิน Alex ก็ให้เงินไป แต่แล้วไอขอทานคนนั้นดันเป็นขอทานที่โดนแก็งค์Alex ทุบตีในตอนแรกสุดนั่นเอง ขอทานคนนั้นก็จำ Alex ได้ มันจึงไปเรียกพวกของมันมารุมยำAlex ผู้ซึ่งไม่สามารถใช้กำลังโต้ตอบได้แม้แต่น้อย ความซวยของเขายังไม่จบแค่นั้น เมื่อมีตำรวจสองนายวิ่งมาช่วยเขาพอดี แต่ตำรวจสองนายนั้นดันเป็นเพื่อนเก่าร่วมแก็งค์ของ Alex พอดี Alex ก็เลยโดนเพื่อนเก่าสองคนลากไปรุมต่อในป่า และจับAlexกดน้ำจนปางตาย Alex เมื่อรู้สึกตัวก็โซซัดโซเซออกมาจากป่า โชคดีไปเจอบ้านคนพอดี เขาเลยเข้าไปขอความช่วยเหลือ แต่แล้ว โชคดีกลับกลายเป็นโชคร้ายเมื่อ บ้านหลังนั้นดันเป็นบ้านของ นาย Alexander นักเขียนที่โดนแก็งค์ Alex รุมทำร้ายมาก่อน Alex เลยโดนจับวางยาสลบ นาย Alexander ซึ่งจำได้ว่า Alex เป็นเหยื่อของ Ludovico technique จึงจับ Alex ไปขังไว้บนบ้านชั้นบน พร้อมกับเปิดเพลง 9th Symphony ดังกระหึ่มใส่ เมื่อ Alex ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกทรมานมาก และอยากจะหลุดพ้นความทรมานนี้เสียที เขาจึงกระโดดฆ่าตัวตายทางหน้าต่าง ตามที่นาย Alexander วางแผนไว้นั่นเอง

 

 

 
Alex ออกจากบ้านมาด้วยความเศร้า

 

 

 
Alex โดนขอทานแก่และพวกซ้อม

 

 

 
ตำรวจมาช่วย

 

 

 
โดนตำรวจเพื่อนเก่าซ้อมต่อ

 

 

 
Alex มายังบ้านของนาย Alexander

 

 

 
Alex ปวดหัวเมื่อได้ยินเสียงเพลง

 

 

 
Alex กระโดดฆ่าตัวตาย

 

 

Alexผู้บาดเจ็บสาหัส รู้สึกตัวอีกครั้งก็พบว่าตัวเองอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งโดยมีเฝือกเต็มตัว สักพักก็มีนักจิตวิทยามาทดสอบเขาด้วยคำถามชุดหนึ่ง และพบว่าความรุนแรงในใจ Alex นั้นกลับมาเหมือนเดิมแล้ว หลังจากนั้นรัฐมนตรีมหาดไทยก็มาเยี่ยม Alex พร้อมทั้งกล่าวขอโทษเขาถึงการรักษาที่ผิดพลาด และบอกว่าจะหางานดีๆให้แก่ Alex พร้อมทั้งมอบของขวัญให้แก Alex ซึ่งก็คือ ชุดเครื่องเสียง พร้อมลำโพงขนาดยักษ์มาเปิดเพลง 9th Symphony ให้เขาฟัง คราวนี้ Alex สามารถฟังเพลงนี้ได้โดยไม่รู้สึกทรมานอีกต่อไป แล้วเขาก็จินตนาการว่าตัวเองกำลังมี sex กับผู้หญิง พร้อมกับกล่าวว่า " ฉันหายดีแล้วล่ะ "

 

 
Alex เข้าเฝือกทั้งตัว

 

 

 
ถูกทดสอบด้วยนักจิตวิทยา

 

 

 
รัฐมนตรีมหาดไทยมาเยี่ยม

 

 

 
เครื่องเสียงและลำโพงขนาดยักษ์

 

 

 
นักข่าวมาถ่ายรูป Alex จับมือกับรัฐมนตรี

 

 

 
ฝันประหลาด !!!
 
 
 
A Clockwork Orange เป็นหนังที่เต็มไปด้วยความรุนแรงมากมาย(ทำให้หนัง