The Birds (1963)

posted on 25 May 2009 13:05 by poonlet in Movie

พบกันอีกครั้งกับหนังของผู้กำกับคนโปรดตลอดกาลของผม Alfred Hitchcock เจ้าของฉายา " Master Of Suspense " คราวนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติ เมื่ออยู่ดีๆนกก็ออกทำร้ายผู้คน  เรื่องนี้ทั้งหลอน เขย่าขวัญ และจัดเป็นหนึ่งในหนังเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Hitchcock เลยทีเดียว เรื่องนี้ก็คือ The Birds นั่นเอง

 

 
Alfred Hitchcock


The Birds เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ออกเดินทางไปยังเมืองริมอ่าวเมืองหนึ่ง เพื่อนำนกแก้วไปให้ผู้ชายคนหนึ่ง ทันทีที่เธอข้ามอ่าวไปพบผู้ชายคนนั้น เธอก็โดนนกบินมาทำร้าย เมื่อเธออยู่ในเมืองนั้นได้ไม่นาน เหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้น ฝูงนกออกโจมตี ทำร้ายชาวบ้านหลายครั้งหลายครา สาเหตุของเหตุการณ์เหล่านี้คืออะไร หายนะครั้งนี้จะจบลงอย่างไร เธอจะสามารถเอาชีวิตรอด หรือ หลบหนีออกมาจากเมืองนี้ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ คงต้องติดตามดูกัน

 

 

 
The Birds 

 

Melanie Daniels (Tippi Hedren) เป็น คุณหนูลูกคนรวย ทายาทเจ้าของกิจการหนังสือพิมพ์รายใหญ่ เธอได้ไปที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงเพื่อไปซื้อนกตัวหนึ่ง และที่นั่นเอง Melanie ได้พบกับ Mitch Brenner (Rod Taylor) ทนายหนุ่มซึ่งเข้าใจผิดว่า Melanie เป็นคนขาย เขาจึงไปขอซื้อนกแก้ว lovebird สองตัว แต่ต่อมา Mitch ก็เฉลยว่าความจริงเขารู้แต่แรกแล้วว่า Melanie ไม่ใช่คนขาย แต่เขามาแกล้งเธอเล่นเฉยๆ ทำให้ Melanie โกรธมาก เธอจึงสืบที่อยู่ของเขา และวางแผนแกล้งเขากลับโดยไปซื้อนกแก้วมาสองตัว และจะแอบนำไปให้ Mitch ที่บ้านพัก

 

 

 
Melanie คุณหนูคนสวย
 
 
Mitch แกล้งทำเป็นซื้อนก

 แต่เมื่อไปที่บ้านพักก็พบว่า Mitch ไม่อยู่ที่นั่น เพื่อนบ้านเขาก็มาบอกว่า Mitch จะใช้เวลาสุดสัปดาห์กับครอบครัวที่บ้านในอ่าว Bodega และจะกลับมาที่นี่ในวันจันทร์ Melanie จึงตัดสินใจไปยังอ่าว Bodega เมื่อไปถึงที่นั่น Melanie ก็ได้ไปสอบถามเจ้าของร้านขายของในเมืองเกี่ยวกับ Mitch จึงรู้ว่า Mitch อาศัยอยู่กับแม่ชื่อ Lydia และน้องสาว แต่เจ้าของร้านจำชื่อน้องสาวไม่ได้ จึงแนะนำให้ Melanie ไปหา Annie คุณครูสาวรุ่นราวคราวเดียวกับ Mitch เมื่อ Melanie ไปถาม Annie เธอก็รู้ว่าน้องสาวของ Mitch นั้นชื่อ Cathy

 

 

 
Melanie  ไปสอบถามเกี่ยวกับ Mitch
 
 
Annie ครูสาว

 ต่อมา Melanie ได้ขับเรือข้ามฝั่งไปยังอ่าวอีกซีกที่บ้านครอบครัวของ Mitch ตั้งอยู่ เธอได้แอบเข้าไปในบ้าน และวางกรงนกไว้ พร้อมกับโน้ตที่บอกว่า นกแก้วสองตัวเป็นของขวัญสำหรับ Cathy ขณะที่เธอกำลังขี่เรือกลับ Mitch ก็ออกมาเห็น และขับรถอ้อมอ่าว ไปดักหน้าเธอที่ท่าเรือ แต่ขณะที่ Melanie กำลังจะถึงท่าเรือ เธอก็ถูกนกนางนวลตัวหนึ่งบินลงมาจิกเธอที่หน้าผากเป็นแผลเลือดไหล

 

 

 
Melanie แอบเอากรงนกมาวางในบ้าน Mitch
 
 
Melanie  โดนนกนางนวลทำร้าย

 Mitch จึงพา Melanie ไปทำแผลที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง สักพัก Lydia แม่ของ Mitch ก็เข้ามาพอดี เมื่อ Mitch แนะนำ Melanie ให้แม่ของเขารู้จัก แม่ของเขามีท่าทีที่ค่อนข้างจะเย็นชาและไม่ค่อยพอใจ โดยเฉพาะเมื่อ Mitch เอ่ยปากชวน Melanie ไปรับประทานอาหารค่ำที่บ้าน ต่อมา Melanie ก็กลับไปยังบ้านของ Annie และขอเช่าห้องพักที่นั้น Annie ก็ต้อนรับเธออย่างดี แต่เธอก็เริ่มที่จะรู้สึกอิจฉาริษยา Melanie ที่สนใจในตัวของ Mitch

 

 

 
Mitch ทำแผลให้ Melanie
 
 
Lydia ไม่ค่อยชอบใจ Melanie

 คืนนั้น Melanie ได้ไปรับประทานอาหารค่ำที่บ้านของ Mitch ฝ่าย Cathy นั้นรู้สีกชื่นชอบในตัว Melanie มาก และนกแก้วสองตัวที่เธอได้รับเป็นอย่างมาก เธอจึงชวนให้ Melanie มาเยี่ยมที่บ้านบ่อยๆ แต่ฝ่ายแม่ของ Mitch ก็บ่นให้เขาฟังว่าเธอไม่ค่อยพอใจในพฤติกรรมของ Melanie ที่เธอเคยอ่านเจอในหนังสือพิมพ์คอลัมภ์ซุบซิบนินทาอยู่บ่อยๆ ขณะเดียวกันเรื่องแปลกก็เริ่มเกิดขึ้นในเมือง เมื่อไก่ของครอบครัว Mitch และของเพื่อนบ้านต่างไม่ยอมกินอาหาร และในขณะที่ Mitch เดินไปส่ง Melanie ที่รถ เขาก็สังเกตเห็นนกจำนวนมากเกาะอยู่บนสายโทรศัพท์ใกล้ๆบ้านของเขา

 

 

 
Cathy ซาบซึ้ง Melanie มาก
 
 
Lydia บ่นให้ลูกฟังว่าเธอไม่ค่อยชอบ Melanie
 
 
ฝูงนกเกาะเต็มไปหมด

 ที่บ้านของ Annie เธอได้บอก Melanie ว่าเมื่อก่อนเธอเคยเป็นคนรักกับ Mitch แต่ด้วยท่าทีที่ห่างเหินและเย็นชาของแม่ของเขา ทำให้ความสัมพันธ์ของเธอและ Mitch ต้องจบลง Annie บอกว่า Lydia กลัวว่าจะเสียลูกชายไป และกลัวว่าลูกชายจะไปรักผู้หญิงคนอื่นมากกว่าตน จึงไม่ค่อยพอใจเวลา Mitch มีความรักกับผู้หญิงคนไหน ต่อมา Mitch ก็โทรมาหา Melanie และชวนเธอให้มาร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดของ Cathy ในวันรุ่งขึ้น สักพัก Melanie และ Annie ก็ได้ยินเสียงเคาะประตู เมื่อออกไปเปิดประตูก็พบกับศพนกตัวหนึ่งที่บินมาชนประตูตาย

 

 

 
Annie เปิดใจ
 
 
นกบินมาชนประตูตาย

 วันถัดมา ที่งานปาร์ตี้วันเกิดของ Cathy ขณะที่เด็กๆกำลังเล่นกันอย่างสนุกสนานก็มีฝูงนกนางนวลจำนวนมากบินลงมาทำร้ายเด็ก พวกผู้ใหญ่จึงต้องรีบกันพาเด็กๆไปหลบยังที่ปลอดภัย Mitch จึงชวนให้ Melanie อยู่ที่บ้านจนกว่าจะค่ำแล้วค่อยกลับบ้าน คืนนั้นเอง พวกนกก็โจมตีบ้านของ Mitch อีกครั้ง โดยบุกเข้ามาทางปล่องไฟ ทุกคนต่างตกใจและหวาดกลัวมาก แต่ Mitch ก็ไล่ฝูงนกออกไปได้ คืนนั้น Melanie จึงตัดสินใจค้างคืนที่นั่น

 

 

 
งานปาร์ตี้วันเกิด Cathy
 
 
นกโจมตีอีกแล้ว !!!
 
 
กรี้ด !!! ช่วยนู๋ด้วยยยย
 
 
ทั้งสี่นั่งหลบอยู่ในบ้าน
 
 
ฝูงนกโจมตีอีกครั้ง !!!
 
 
กรี้ดดดด !!!

 เช้าวันต่อมา Lydia ก็พาไป Cathy ไปส่งที่โรงเรียน หลังจากนั้นก็แวะไปที่บ้านของเพื่อนบ้านเพื่อจะไปถามปัญหาเรื่องไก่ แต่ก็ต้องตกใจเมื่อพบเขาเหลือแต่ร่างไร้วิญญาณ เลือดเต็มตัว ลูกตาทั้งสองข้างก็หายไป สภาพบ้านยับเยิน เต็มไปด้วยศพของนกจำนวนมาก ด้วยความตกใจเธอจึงวิ่งหนีออกมา และตรงกลับบ้านไปนอนซมบนเตียง เมื่อ Melanie มาคอยดูแล ทั้งสองจึงได้เปิดใจและปรับความเข้าใจต่อกัน Lydia บอกว่า ตั้งแต่สามีของเธอเสียชีวิต เธอก็กลัวว่า Mitch ลูกชายคนเดียวจะมาจากไปอีก เธอจึงมักจะหวาดระแวง และไม่ชอบผู้หญิงที่มายุ่งกับลูกของเธอ เมื่อทั้งสองปรับความเข้าใจกันแล้ว Melanie ก็อาสาจะไปรับ Cathy ที่โรงเรียน

 

 

 
ลูกตาผมหายไปไหน !?
 
 
กรี้ด !!! ผีหลอกกกก
 
 
Lydia ยอมเปิดใจ

 ที่โรงเรียน ขณะที่ Melanie กำลังนั่งรอ Cathy อยู่ข้างนอก เธอก็สังเกตเห็นฝูงกาจำนวนมากเริ่มทยอยมาเกาะที่เครื่องเล่นของเด็กจนดำเต็มไปหมด Melanie จึงเข้าไปเตือน Annie ให้พาเด็กนักเรียนออกจากโรงเรียน แต่แล้วเสียงฝีเท้าเด็กๆ ก็ทำให้ฝูงอีกาออกโจมตีเด็กๆ เด็กต่างตกใจ และวิ่งหนีกันอย่างไม่คิดชีวิต Melanie ได้พา Cathy และ เพื่อนเข้าไปหลบในรถ เวลาผ่านไปสักพักฝูงกาก็จากไป

 

 

 
ฝูงกามารวมกลุ่มกันที่เครื่องเล่นเด็ก
 
 
Melanie  ไปเตือน Annie ให้พาเด็กๆหนี
 
 
ฝูงอีกาโจมตีเด็กๆ
 
 
แว้กๆๆๆ หลังช้านนน !!!

 


ที่ร้านอาหารกลางเมือง Melanie  ได้โทรไปเล่าเหตุการณ์ให้พ่อของเธอฟัง การสนทนาทางโทรศัพท์ของเธอเรียกความสนใจชาวเมืองในร้าน หลังจากนั้นชาวบ้านก็ต่างเถียงกัน คนส่วนมากยังสงสัย และไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง  สาวแก่คนหนึ่งผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกก็ได้เถียงว่า มันเป็นไปไม่ได้ นกไม่มีสมองพอที่จะออกโจมตีเป็นกลุ่มใส่มนุษย์ บางคนก็ว่าใกล้จะถึงวันสิ้นโลกแล้ว ทันใดนั้นเอง ฝูงนกก็ออกโจมตีอีกครั้ง คราวนี้เกิดความโกลาหลครั้งใหญ่ มีแก็สระเบิด และไฟลุกไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านโดนทำร้ายจำนวนมาก Melanie กับ Mitch ก็สามารถรอดมาได้ และก็มีผู้หญิงคนหนึ่งมากล่าวหา Melanie ว่าเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ร้ายๆทั้งหมด เพราะตั้งแต่ Melanie เข้ามาในเมืองนี้ นกก็เริ่มออกโจมตีทำร้ายชาวบ้าน

 

 

 
Melanie โทรไปเล่าเหตุการณ์ให้พ่อฟัง
 
 
ฝูงนกโจมตีอีกระลอก
 
 
ไฟไหม้ !!! ช่วยกันดับเร็วๆๆ
 
 
Mitch พา Melanie ไปหลบยังที่ปลอดภัย

 ต่อมา Melanie กับ Mitch ก็ไปยังบ้านของ Annie เพื่อจะไปรับ Cathy แต่ก็พบศพของ Annie ในสภาพเลือดโชกมีร่องรอยถูกนกทำร้ายนอนอยู่หน้าประตูบ้าน ส่วน Cathy นั้นปลอดภัยหลบอยู่ข้างใน Cathy ได้เล่าว่า ฝูกนกได้มาโจมตี และ Annie ได้ผลัก Cathy เข้าไปในบ้าน ส่วนตัวเองเข้ามาไม่ทัน จึงโดนนกทำร้ายจนตาย ทั้งสามจึงรีบกลับบ้าน Mitch ได้เอาไม้มาตอกปิดตามประตูและหน้าต่างเพื่อป้องกันฝูงนก คืนนั้น Melanie, Mitch, Cathy และ Lydia  ก็นั่งหลบภัยอยู่ในบ้าน เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง ฝูงนกก็มาโจมตีบ้านของเขา Mitch ก็พยายามป้องกันต้านไว้ไม่ให้นกเข้ามาได้สำเร็จ แต่เขาก็บาดเจ็บไม่น้อย เมื่อฝูงนกจากไป ทั้งสี่ก็ล้มตัวนอนอย่างเหนื่อยอ่อน

 

 

 
Annie ในสภาพร่างไร้วิญญาณ
 
 
Cathy ปลอยภัยดี
 
 
Mitch ตอกไม้ปิดประตู หน้าต่าง