The Birds (1963)

posted on 25 May 2009 13:05 by poonlet in Movie

พบกันอีกครั้งกับหนังของผู้กำกับคนโปรดตลอดกาลของผม Alfred Hitchcock เจ้าของฉายา " Master Of Suspense " คราวนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติ เมื่ออยู่ดีๆนกก็ออกทำร้ายผู้คน  เรื่องนี้ทั้งหลอน เขย่าขวัญ และจัดเป็นหนึ่งในหนังเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Hitchcock เลยทีเดียว เรื่องนี้ก็คือ The Birds นั่นเอง

 

 
Alfred Hitchcock


The Birds เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ออกเดินทางไปยังเมืองริมอ่าวเมืองหนึ่ง เพื่อนำนกแก้วไปให้ผู้ชายคนหนึ่ง ทันทีที่เธอข้ามอ่าวไปพบผู้ชายคนนั้น เธอก็โดนนกบินมาทำร้าย เมื่อเธออยู่ในเมืองนั้นได้ไม่นาน เหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้น ฝูงนกออกโจมตี ทำร้ายชาวบ้านหลายครั้งหลายครา สาเหตุของเหตุการณ์เหล่านี้คืออะไร หายนะครั้งนี้จะจบลงอย่างไร เธอจะสามารถเอาชีวิตรอด หรือ หลบหนีออกมาจากเมืองนี้ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ คงต้องติดตามดูกัน

 

 

 
The Birds 

 

Melanie Daniels (Tippi Hedren) เป็น คุณหนูลูกคนรวย ทายาทเจ้าของกิจการหนังสือพิมพ์รายใหญ่ เธอได้ไปที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงเพื่อไปซื้อนกตัวหนึ่ง และที่นั่นเอง Melanie ได้พบกับ Mitch Brenner (Rod Taylor) ทนายหนุ่มซึ่งเข้าใจผิดว่า Melanie เป็นคนขาย เขาจึงไปขอซื้อนกแก้ว lovebird สองตัว แต่ต่อมา Mitch ก็เฉลยว่าความจริงเขารู้แต่แรกแล้วว่า Melanie ไม่ใช่คนขาย แต่เขามาแกล้งเธอเล่นเฉยๆ ทำให้ Melanie โกรธมาก เธอจึงสืบที่อยู่ของเขา และวางแผนแกล้งเขากลับโดยไปซื้อนกแก้วมาสองตัว และจะแอบนำไปให้ Mitch ที่บ้านพัก

 

 

 
Melanie คุณหนูคนสวย
 
 
Mitch แกล้งทำเป็นซื้อนก

 แต่เมื่อไปที่บ้านพักก็พบว่า Mitch ไม่อยู่ที่นั่น เพื่อนบ้านเขาก็มาบอกว่า Mitch จะใช้เวลาสุดสัปดาห์กับครอบครัวที่บ้านในอ่าว Bodega และจะกลับมาที่นี่ในวันจันทร์ Melanie จึงตัดสินใจไปยังอ่าว Bodega เมื่อไปถึงที่นั่น Melanie ก็ได้ไปสอบถามเจ้าของร้านขายของในเมืองเกี่ยวกับ Mitch จึงรู้ว่า Mitch อาศัยอยู่กับแม่ชื่อ Lydia และน้องสาว แต่เจ้าของร้านจำชื่อน้องสาวไม่ได้ จึงแนะนำให้ Melanie ไปหา Annie คุณครูสาวรุ่นราวคราวเดียวกับ Mitch เมื่อ Melanie ไปถาม Annie เธอก็รู้ว่าน้องสาวของ Mitch นั้นชื่อ Cathy

 

 

 
Melanie  ไปสอบถามเกี่ยวกับ Mitch
 
 
Annie ครูสาว

 ต่อมา Melanie ได้ขับเรือข้ามฝั่งไปยังอ่าวอีกซีกที่บ้านครอบครัวของ Mitch ตั้งอยู่ เธอได้แอบเข้าไปในบ้าน และวางกรงนกไว้ พร้อมกับโน้ตที่บอกว่า นกแก้วสองตัวเป็นของขวัญสำหรับ Cathy ขณะที่เธอกำลังขี่เรือกลับ Mitch ก็ออกมาเห็น และขับรถอ้อมอ่าว ไปดักหน้าเธอที่ท่าเรือ แต่ขณะที่ Melanie กำลังจะถึงท่าเรือ เธอก็ถูกนกนางนวลตัวหนึ่งบินลงมาจิกเธอที่หน้าผากเป็นแผลเลือดไหล

 

 

 
Melanie แอบเอากรงนกมาวางในบ้าน Mitch
 
 
Melanie  โดนนกนางนวลทำร้าย

 Mitch จึงพา Melanie ไปทำแผลที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง สักพัก Lydia แม่ของ Mitch ก็เข้ามาพอดี เมื่อ Mitch แนะนำ Melanie ให้แม่ของเขารู้จัก แม่ของเขามีท่าทีที่ค่อนข้างจะเย็นชาและไม่ค่อยพอใจ โดยเฉพาะเมื่อ Mitch เอ่ยปากชวน Melanie ไปรับประทานอาหารค่ำที่บ้าน ต่อมา Melanie ก็กลับไปยังบ้านของ Annie และขอเช่าห้องพักที่นั้น Annie ก็ต้อนรับเธออย่างดี แต่เธอก็เริ่มที่จะรู้สึกอิจฉาริษยา Melanie ที่สนใจในตัวของ Mitch

 

 

 
Mitch ทำแผลให้ Melanie
 
 
Lydia ไม่ค่อยชอบใจ Melanie

 คืนนั้น Melanie ได้ไปรับประทานอาหารค่ำที่บ้านของ Mitch ฝ่าย Cathy นั้นรู้สีกชื่นชอบในตัว Melanie มาก และนกแก้วสองตัวที่เธอได้รับเป็นอย่างมาก เธอจึงชวนให้ Melanie มาเยี่ยมที่บ้านบ่อยๆ แต่ฝ่ายแม่ของ Mitch ก็บ่นให้เขาฟังว่าเธอไม่ค่อยพอใจในพฤติกรรมของ Melanie ที่เธอเคยอ่านเจอในหนังสือพิมพ์คอลัมภ์ซุบซิบนินทาอยู่บ่อยๆ ขณะเดียวกันเรื่องแปลกก็เริ่มเกิดขึ้นในเมือง เมื่อไก่ของครอบครัว Mitch และของเพื่อนบ้านต่างไม่ยอมกินอาหาร และในขณะท