Rear Window (1954)

posted on 12 Jul 2009 14:08 by poonlet in Movie

Rear Window เป็นหนังหลอนเขย่าประสาทหนึ่งในหนังระดับมาสเตอร์พีทของ Alfred Hitchcock (เขียนหนังของ Hitchcock มาก็หลายเรื่องแล้ว แต่เรื่องนี้แหละ ที่เป็นหนังของ Hitchcock เรื่องที่ผมชอบมากที่สุดเลยก็ว่าได้) Hitchcock ได้จับเอา James Stewart และ Grace Kelly ดาราระดับเทพแห่งยุคสองคนมาเล่นคู่กันเป็นครั้งแรก บวกกับการดำเนินเรื่องที่ดึงดูด เขย่าขวัญ และบีบหัวใจคนดูสไตล์ Hitchcock ทำให้ Rear Window เป็นหนึ่งในหนังระดับแถวหน้าของวงการหนังที่มักจะถูกกล่าวถึงและเป็นต้นแบบของหนังยุคหลังๆอยู่เสมอๆ Rear Window ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 16 จากหนังยอดเยี่ยม 250 อันดับแรกของเว็ปไซต์ imdb และเป็นอันดับที่ 3 จาก 10 อันดับหนังลึกลับของ AFI

 

 
Rear Window

 

คุณจะทำอะไรถ้าหากคุณขาหัก และไปไหนมาไหนไม่ได้ ต้องนั่งอยู่แต่บนรถเข็นอยู่ในห้องของคุณ ถ้าเป็นสมัยนี้คุณก็คงจะไม่ทุกข์ร้อนเท่าไหร่นัก เพราะคุณมีอะไรหลายๆอย่างให้ทำ ทั้งการดูโทรทัศน์ เล่นเกมส์ เล่นอินเตอร์เน็ต คุยเอ็ม หรืออ่านการ์ตูน แต่ถ้าเป็นมัยก่อนที่ยังไม่มีสิ่งพวกนี้ล่ะ คุณจะมีอะไรให้ทำในแต่ละวัน

Rear Window เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายขาหัก ไปไหนไม่ได้ วันๆจึงได้แต่นั่งมองไปนอกหน้าต่าง คอยแอบดูชาวบ้าน เมื่อแต่ละวันๆผ่านไป ความหลงไหลในการแอบดูชาวบ้านเริ่มกลายเป็นเหมือนความครอบงำ ชีวิตของคนอื่นกลับสำคัญกว่าชีวิตของเขา คนอื่นมีชีวิตที่มีชีวิตชีวา และเป็นอิสระ แต่ชีวิตเขากลับเหมือนจมปลัก ไม่ไปไหน เมื่อเขาสังเกตเห็นความผิดปกติในห้องๆหนึ่ง เขาสงสัยว่าจะเป็นการฆาตกรรม จากการที่แอบดูอยู่เงียบๆ เขายอมทิ้งความปลอดภัยของเขา และเข้ามาพัวพันมีส่วนร่วมในการหาความจริง แต่ด้วยสภาพการเคลื่อนไหวที่จำกัด เขาจะทำอย่างไรในเหตุการณ์เช่นนี้
 
Jeff (James Stewart)เป็นนักถ่ายภาพนักหนังสือพิมพ์ฝีมือดี ที่ขึ้นชื่อในเรื่องถ่ายภาพยากๆที่คนอื่นถ่ายไม่ได้ ตอนนี้เขากำลังพักรักษาตัวจากขาหักเนื่องจากโดนรถชนขณะไปถ่ายรูปการแข่งรถครั้งหนึ่ง เขาพักอยู่ชั้นสามของอพาทเมนต์แห่งหนึ่ง โดยมักจะใช้เวลาว่างกับการมองไปนอกหน้าต่าง แอบดูชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในอาคารด้านตรงข้าม มีชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อถ้ำมองของ Jeff หลายคน เช่น หญิงสาวนักเต้นที่ชอบออกกำลังกายในชุดชั้นใน คู่สามีภรรยาที่นอนนอกระเบียง นักแต่งเพลงที่ชอบเล่นเปียโน ผู้หญิงขี้เหงาที่อาศัยอยู่คนเดียว และ เซลล์แมนที่มักจะทะเลาะกับภรรยาที่นอนซมบนเตียงบ่อยๆ

 

 
Jeff พระเอกขาหักของเรา
 
 
เซลล์แมนที่มักจะทะเลาะกับภรรยาบ่อยๆ

 

ทุกๆวัน Stella พยาบาลหญิงวัยกลางคน จะมาดูแล Jeff อยู่เสมอๆ เธอมักจะเตือนเขาให้เลิกแอบดูชาวบ้าน เพราะเธอรู้สึกว่าจะมีเรื่องไม่ดีบางอย่างเกิดขึ้น ถ้า Jeff ยังคงไม่ทำอะไรนอกจากแอบดูชาวบ้าน เธอแนะนำให้ Jeff คิดเรื่องแต่งงานได้แล้ว แต่ Jeff ก็บอกว่าเขายังไม่พร้อม เพราะอาชีพของเขาทำให้เขาต้องอยู่ไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง คงจะไม่มีเวลาให้กับหญิงที่จะมาเป็นภรรยาของเขา

 

 
Stella มาคอยดูแล Jeff อยู่เสมอๆ

หลังจากที่ Stella ออกไป หญิงสาวคนหนึ่งก็เข้ามา เธอคือ Lisa (Grace Kelly) สาวผู้ดีรูปงามซึ่งตกหลุมรัก Jeff ทั้งคู่ได้รับประทานอาหารเย็นด้วยกัน แต่เมื่อคุยกันไปคุยกันมา ทั้งคู่ก็ทะเลาะกัน เนื่องจากวิถีชีวิต และมุมมองที่่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง (Lisa ค่อนข้างจะเป็นผู้ดี และชอบแต่งตัวใส่ชุดสวยๆราคาแพง) และแล้ว Lisa ก็จากไป

 

 
Lisa ผู้เลอโฉมคืนนั้น Jeff ได้แอบมองที่หน้าต่างอีก และสังเกตเห็น เซลล์แมนถือกระเป๋าขนาดใหญ่ออกจากบ้านไปท่ามกลางฝน Jeff มองนาฬิกาก็พบว่าตอนนั้นเวลาตีสองแล้ว จึงสงสัยว่า เซลล์แมนไปทำอะไร หลังจากเฝ้ามองอยู่นาน เซลล์แมนก็กลับมา แล้วก็เดินถือกระเป๋าออกไปกลางฝนอีกอยู่หลายรอบ Jeff สังเกตเห็นว่าขาไปกระเป๋าที่เซลล์แมนถือจะดูเหมือนหนัก แต่ขากลับมันกลับเบากว่าทุกครั้ง และแล้ว Jeff ก็เผลอหลับไป

 

 
เซลล์ถือกระเป๋าออกไปกลางดึก

 


วันต่อมา jeff ก็ได้เล่าเรื่องนี้ให้ Stella และ Lisa ฟัง ทั้งสามจึงเริ่มแอบมองเซลล์แมน และได้สังเกตเห็นว่าภรรยาของเซลล์แมนได้หายตัวไป เมื่อ Jeff ไปเอากล้องมาส่องดูก็เห็น เซลล์แมนเข้าไปในครัวไปล้างเลื่อยและมีดขนาดใหญ่ หลังจากนั้นเขาก็แพ็คกล่องสัมภาระขนาดใหญ่ด้วยเชือก และไปเรียกพนักงานขนย้ายมาแบกกล่องนั้นออกไป เมื่อเห็นดังนั้นทั้งสามเลยคิดได้อย่างเดียวกันว่า เซลล์แมนคนนั้นต้องฆาตกรรมภรรยาตัวเองแน่

 

 
เซลล์แมนล้างมีด
 
 
Jeff นักส่องตัวจริง
  


Jeff จึงไปเรียกเพื่อนที่เป็นนักสืบมา เมื่อได้ฟังเรื่องราวจาก Jeff เขาก็ไม่เชื่อแม้แต่น้อย เมื่อเขาได้ทำการตรวจสอบก็พบว่า ภรรยาของเซลล์แมนไปอยู่ในชนบท และเพ่งจะส่งโปสการ์ดไปให้สามี กล่องสัมภาระขนาดใหญ่นั้นข้างในก็เต็มไปด้วยเสื้อผ้า Jeff จึงหน้าแตก และแอบเสียใจที่พบว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องฆาตกรรมเลย แต่คืนหนึ่งขณะที่ Jeff กำลังนั่งคุยกับ Lisa ก็มีเสียงผู้หญิงร้องดังขึ้น เมื่อเพื่อนบ้านคนหนึ่งพบว่าสุนัขของเธอถูกฆ่า Jeff สังเกตเห็นว่าทุกๆคนในอาคารต่างออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น ยกเว้นเพียงคนเดียวคือ เซลล์แมนที่นั่งอยู่ในมุมมืดของห้องของเขา Jeff คิดว่าสุนัขตัวนั้นถูกฆ่าเพราะไปขุดค้นเจออะไรบางอย่างที่สนาม

 

 
Jeff ไปปรึกษาเพื่อนนักสืบ

 

 
นักสืบอธิบายว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการฆาตกรรม
 
 
เสียงอะไรน่ะ !!!
 
 
นั่นตัวอะไรหว่า !?
 
 
กรี้ดดดด หมาช้านนนน !!!
 
 
นักส่องเครียด

 
เมื่อเชื่อว่าเซลล์แมนเป็นฆาตกรแน่ Jeff ก็ใช้ให้ Lisa นำจดหมายไปสอดไว้หน้าห้องของเซลล์แมน โดยมีเนื้อความว่า คุณทำอะไรภรรยาของคุณ เซลล์แมนเมื่ออ่านจดหมายก็ตกใจ และรีบวิ่งออกมาดูว่าใครเป็นคนมาส่ง แต่โชคดีที่ Lisa หนีไปหลบทัน Jeff เมื่อเห็นปฏิกิริยาของเซลล์แมนก็ยิ่งมั่นใจขึ้นไปอีก จึงโทรศัพท์ไปหาเซลล์แมน และนัดเจอกันที่ร้านอาหารเพื่อจะคุยเรื่องอะไรบางอย่าง เพื่อหลอกให้อเซลล์แมนออกจากห้องไป Lisa และ Stella ก็เอาพลั่วไปขุดดินตรงจุดที่สุนัขที่ตายไปชอบขุดอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่พบอะไร

 

 
แกงค์นักส่องรวมพล
 
 
Lisa ไปส่งจดหมาย
 
 
Jeff โทรไปหลอกให้เซลล์แมนออกจากห้อง
 
 
นักส่องกลายเป็นนักขุด !!

 

Lisa ยังไม่เลิกความพยายาม เธอตัดสินใจปีนขึ้นไปยังห้องเซลล์แมนผ่านทางบันไดหนีไฟ เธอพบกระเป๋าของภรรยาเซลล์แมน และแหวนแต่งงาน Lisa คิดว่าแหวนแต่งงานถือเป็นสิ่งมีค่าสำหรับผู้หญิง ภรรยาของเซลล์แมนคงไม่ทิ้งมันไว้ ถึงแม้จะต้องเดินทางไปชนบท Lisa จึงหยิบแหวนโชว์ให้ Jeff ที่อีกฟากของตึกดู Jeff ก็มองด้วยความตกใจ เพราะเขาเห็นว่าเซลล์แมนเดินกลับมาพอดี Lisa จึงติดอยู่ในห้องนั้น Jeff จึงรีบโทรเรียกตำรวจ เขาและ Stella มอง Lisa หาที่ซ่อนในห้องนั้นอย่างไม่มีทางจะช่วย เมื่อเซลล์แมนเข้าห้องมาก็หา Lisa พบ ขณะที่เธอจะหนีออกมา เขาก็จับตัวเธอไว้ ปิดไฟ และกำลังจะทำร้ายเธอ Jeff และ Stella ก็มองอย่างสิ้นหวัง แต่โชคดีที่ตำรวจมาทันเวลาช่วย Lisa ไว้ทัน

 

 
คราวนี้เป็นนักไต่เขา
 
 
เซลล์แมนกลับมาพอดี
 
 
ซวยแล้ว ทำไงดี !!!
 
 
นี่แนะ ขโมยเหรอ แบบนี้ต้องตบสั่งสอน

 

แต่เมื่อจากการสอบปากคำเซลล์แมนและ Lisa กลับเป็น Lisa ที่ถูกตำรวจจับแทนเนื่องจากข้อหาบุกรุก Lisa ได้หันหลังให้ Jeff และส่งสัญญาณให้ Jeff เห็นว่าในนิ้วมือของเธอมีแหวนแต่งงานของภรรยาเซลล์แมนสวมอยู่ แต่ฝ่ายเซลล์แมนก็เห็นเช่นกัน เขาจึงรู้ตัวว่าเธอกำลังส่งสัญญาณไปยังคนที่อยู่อีกฝากหนึ่งของตึก เซลล์แมนจึงมองตรงมายัง Jeff ด้วยแววตาอาฆาต Jeff ก็ตกใจและบอก Stella ให้รีบปิดไฟแทบไม่ทัน


 
ตำรวจสอบถามเรื่องราว
 
 
ช่วยกันส่อง !!!