Movies of the Month pt.1

posted on 28 Sep 2009 03:51 by poonlet in MotM

มาพบกับคอลัมภ์ใหม่ Movies of the Month กันครับ โดยผมจะคัดเลือกหนังเด่นๆมานำเสนอจากบรรดาหนังที่ผมได้ดูไปในรอบเดือนครับ

สำหรับเดือนนี้ก็คงเป็นเดือนของ Federico Fellini อย่างแท้จริง เนื่องจากผมเริ่มจะติดใจหนังของพี่แก เลยดูไปหลายเรื่องเลยทีเดียว

1. 8 1/2 (Federico Fellini) (1963)

 

 
 
Federico Fellini

 

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีที่สุดของFellini และมักจะถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังที่ยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดของวงการภาพยนต์เลยทีเดียว เรื่องราวของผู้กำกับหนุ่ม(รับบทโดยMarcello Mastroianni)ที่กำลังสับสนในชีวิต และทรมานจากอาการ director 's block (ประมาณว่าหมดมุขจะทำหนังต่อ) ทั้งที่เนื้อเรื่องมีอยู่เพียงแค่นี้ แต่ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้เทพยังไง ก็คือการนำเสนอของ Fellini ที่เน้น Images มากกว่า Ideas หนังเรื่องนี้จึงผสมผสานระหว่างความจริงและความฝันจนแทบจะแยกกันไม่ออก คนดูจึงยิ่งดูยิ่งมึน แต่ถ้าหากมองไปลึกๆหรือดูซ้ำหลายๆรอบแล้วก็จะมองเห็นความสวยงาม และคติปรัชญาที่แฝงไว้ในหนังเรื่องนี้มากมาย

2. La Dolce Vita (Federico Fellini) (1960)
 
 

หนังเทพอีกเรื่องของ Fellini ที่เด่นไม่แพ้เรื่อง 8 1/2 แถมพระเอกยังใช้นักแสดงคนเดียวกันอีก (Marcello Mastroianni) หนังเรื่องนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่เขาเปลี่ยนแนวจาก neorealism มาเป็น Fellinieque อย่างเต็มตัว เรื่องราวเกี่ยวกับนักข่าวหนุ่มผู้ตามหาความรักจากผู้หญิงมากหน้าหลายตา แสวงหาความหมายของชิวิต แต่ท้ายที่สุดก็ไม่พบอะไร และต้องเลิกล้มความตั้งใจ หนังเรื่องนี้แปลกใหม่ที่นำเสนอเรื่องราวในแต่ละวันของตัวเอกเป็นตอนย่อยๆถึง 7 ตอนด้วยกัน การใช้กล้อง ภาพ การแสดง และเสียงทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไร้คำบรรยาย


3. La Strada (Federico Fellini) (1954)
 
 

หนังแนว neorealism ของ Fellini เป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวผู้ใสซื่อ ที่ถูกแม่ขายให้แก่ชายฉกรรจ์พเนจรผู้ออกแสดงโชว์ไปในที่ต่างๆ ทั้งสองได้เดินทางร่วมกัน และเผชิญเหตุการณ์ และอุปสรรคต่างๆมากมาย หนังเรื่องนี้ Fellini ได้ภรรยาของเขา(Giulietta Masina)มาแสดงนำ และเธอก็แสดงได้ยอดเยี่ยมและน่าประทับใจมาก ความใสซื่อและรอยยิ้มของเธอตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนที่ได้ชม หนังเรื่องนี้ดูง่ายไม่ต้องคิดมาก แต่ก็มีทั้งฉากสนุกสนานและฉากซึ้งให้คนดูได้ประทับใจ
(สำหรับรายละเอียดเรื่องนี้อ่านได้ในบล็อกนี้ครับ)4. Nights of Cabiria (Federico Fellini) (1957)
 
 

หนังเรื่องนี้ Fellini ก็ใช้ภรรยาของตัวเอง(Giulietta Masina)เป็นนักแสดงนำอีกและเธอก็แสดงได้ยอดเยี่ยมอีกเช่นเคย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงโสเภณีสาวผู้มีจิตใจดีงาม ออกตามหาความรักแต่มักจะพบกับอุปสรรคอยู่เสมอๆ ในตอนสุดท้ายเธอก็ถูกทรยศจากคนที่เธอไว้ใจและมอบความรักให้ แม้ว่าเธอจะเจ็บปวดแต่ด้วยใจที่เข้มแข็ง เธอก็ไม่ย่อท้อ และสู้ต่อไป หนังเรื่องนี้ยังคงเป็นแนว neorealism จึงค่อนข้างจะดูง่าย ให้ข้อคิดและแง่มุมเกี่ยวกับความรักได้ดี ผ่านการผจญภัยของตัวเอกที่ออกแนว the tramp แบบ Charlie Chaplin5. The Rules of The Game (Jean Renoir) (1939)
 
 
 
Jean Renoir
 

หนังเรื่องที่ดีที่สุดของ Jean Renoir ผู้กำกับเทพชาวฝรั่งเศส และมักจะถูกยกให้เป็นหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมที่สุดของวงการภาพยนตร์เทียบชั้นกับ Citizen Kane เลยทีเดียว หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องเสียดสีชนชั้นผู้ดีของฝรั่งเศสในยุคก่อนสงครามโลก เรื่องราวเกี่ยวกับเหล่าผู้ดี คนใช้ และความรักที่ค่อนข้างสับสนอลม่าน ซึ่งนำไปสู่โศกนาฏกรรมในตอนท้าย แต่ด้วยการถ่ายทำที่ยอดเยี่ยม เทคนิค deep focus ที่ถ่ายให้เห็นรายละเอียดชัดเจนทั้งด้านหน้า และแบ็กกราวด์ เราจะเห็นถึงสิ่งที่ตัวละครที่อยู่แถวแบ็กกราวด์กำลังกระทำชัดเจนเหมือนกับสิ่งที่ตัวละครที่อยู่แถวหน้ากำลังกระทำอยู่ด้วย ทำให้เกิดฉากปาร์ตี้และฉากการไล่ล่าที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยรายละเอียด หนังเรื่องนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมที่มีอิทธิพลต่อหนังรุ่นหลัง และมีอะไรให้ศึกษาเยอะโดยเฉพาะด้านเทคนิคการถ่ายทำ


6. Persona (Ingmar Bergman) (1966)
 
 
 
Ingmar Bergman
 

หนังของ Ingmar Bergman ผู้กำกับฝีมือดีชาวสวีเดน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนางพยาบาลสาวที่ถูกส่งมาดูแลนักแสดงสาวที่เป็นโรคทางประสาท อยู่ดีๆก็ไม่พูดไม่จากับใคร โดยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วนักแสดงคนนั้นแกล้งทำ เพื่อต้องการหลบหนีจากชีวิตที่วุ่นวาย จนเมื่อทั้งสองเริ่มสนิทใกล้ชิดกันจึงนำไปสู่การถ่ายทอดทางบุคลิคระหว่างกันจนไม่รู้ว่าใครเป็นใครกันแน่ หนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะดูยาก และชวนสับสน ให้อารมณ์ทั้งหลอนและชวนหดหู่ หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังที่ Bergman กล่าวว่าเป็นหนังเรื่องที่ดีที่สุดของเขาเลยทีเดียว
 


7. Notorious (Alfred Hitchcock) (1946)
 
 
 
Alfred Hitchcock
 

หนังเรื่องเด่นอีกเรื่องของ Hitchcock ผู้กำกับคนโปรดของผม เจ้าของฉายา "Master of Suspense" เรื่องนี้ได้ดาราแนวหน้าอย่าง Cary Grant และ Ingrid Bergman มาแสดงนำ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับขบวนการใต้ดินของนาซีที่วางแผนจะทำอาวุธร้ายแรง และความรักสามเส้าของพระเอกและนางเอกที่เป็นสายลับถูกส่งเข้าไปเพื่อสืบเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้ยอดเยี่ยมตามมาตรฐานของ Hitchcock มีฉากให้เสียวและชวนลุ้นอยู่ตลอดเรื่อง ยิ่งฉากจบที่สุดจะบีบหัวใจ บวกกับนักแสดงนำเกรดเออีก สุดยอดครับ8. The Battleship Potemkin (Sergei Eisenstein) (1925)
 
 
 
Sergei Eisenstein
 

หนังใบ้ต่อต้านสงครามสุดแสนจะเก่าของ Sergei Eisenstein เรื่องราวเกี่ยวกับการประท้วงของเหล่าลูกเรือที่ไม่พอใจกับสภาพความเป็นอยู่ที่ได้รับจากเหล่าฝ่ายปกครอง หนังเรื่อง Sergei Eisenstein ได้ใช้เทคนิค montage (การถ่ายช็อตสั่นๆหลายๆช็อตแล้วมาเรียบเรียงลำดับเพื่อสื่อเรื่องราว) ได้อย่างสุดยอด จนได้ "The Odessa Steps sequence" ฉากทหารเดินเรียงแถวยิงชาวบ้านตายเป็นเบือ ฉากนี้กลายเป็นฉากที่มีชื่อเสียงที่สุดฉากหนึ่งของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว หนังเรื่องนี้จึงมีอิทธิพลต่อหนังยุคหลังๆจำนวนมาก และหนังเรื่องนี้ก็มักจะติดอันดับหนังยอดเยี่ยมอยู่บ่อยครั้ง9. Sunrise : A Song of Two Human (F.W.Murnau) (1927)
 
 
 
F.W.Murnau
 

หนังเรื่องเยี่ยมของ F.W.Murnau ผู้กำกับหนังใบ้แนว Expressionist ยุคบุกเบิกชาวเยอรมัน เรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มที่คิดจะฆ่าภรรยาของตัวเองเพื่อจะหนีไปอยู่กับสาวอื่น แต่ในที่สุดก็คิดได้ และกลับกลายเป็นความรักที่แสนบริสุทธิ์ระหว่างทั้งคู่ ด้วยความที่เป็นหนังใบ้ หนังเรื่องนี้จึงสื่อออกมาผ่านภาพ การแสดง และดนตรีประกอบ ซึ่งล้วนยอดเยี่ยม นำเสนอเรื่องราวและอารมณ์ออกมาได้อย่างไร้คำบรรยาย อีกทั้งกล้องบินสไตล์ Murnau ทั้งๆที่สมัยนั้นข้อจำกัดด้านการถ่ายทำค่อนข้างเยอะ แต่เขาคิดค้น "Unchained Camera Technique" ที่เสมือนกล้องตามติดไปทุกหนทุกแห่งยังกับกล้องบินได้อะไรอย่างนั้นเลย


10 . Solaris (Andrei Tarkovsky) (1972)
 
 
 
Andrei Tarkovsky
 

หนังแนววิทยาศาสตร์ของ Andrei Tarkovsky ผู้กำกับเทพชาวรัสเซีย หนังว่าด้วยเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งที่ขึ้นไปบนสถานีอวกาศเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ถูกหลอนจากดาวที่ชื่อ Solaris แต่ไปๆมาๆเขากลับโดนหลอนซะเองด้วย เรื่องนี้ค่อนข้างจะดำเนินเรื่องช้าและยาวเกือบสามชม. แต่ไม่น่าเบื่อ เพราะหนังคอยเร้าอารมณ์ กระตุ้นความสงสัยอยากรู้ให้คนดูอยู่ตลอด และแฝงไปด้วยคติเกี่ยวกับจิตใจ ความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ หนังเรื่องนี้มีฉากที่แฝงไปด้วยแนวคิดปรัชญาเต็มไปหมด รวมทั้งฉากจบที่ทำให้คนดูต้องอ้าปากค้าง ความยอดเยี่ยมเทียบชั้นกับหนังวิทยาศาสตร์ในตำนานอย่าง 2001 : A Space Odyssey ได้เลย


ของแถม

The Critics's Top Ten Poll 2002 ของนิตรสาร Sight & Sound
Sight & Sound จะจัดอันดับหนังยอดเยี่ยมทุกสิบปี ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 1952 การจัดอันดับครั้งล่าสุดคือปี 2002 และผลเป็นดังนี้

1. Citizen Kane (Orson Welles) - หนังเทพในตำนาน เรื่องนี้อันดับหนึ่งเกือบทุกสำนัก
2. Vertigo (Alfred Hitchcock) - หนังโปรดเรื่องหนึ่งของผม เพราะมี James Stewart นักแสดงคนโปรด และ Alfred Hitchcock ผู้กำกับคนโปรด อิอิ
3. The Rules of The Game (Jean Renoir)
4. The Godfather (Francis Ford Coppola) - หนังเรื่องโปรดสุดๆ เป็นหนังที่ทำให้ผมเริ่มหันมาสนใจดูหนังอย่างจริงๆจังๆเลยทีเดียว
5. Tokyo Story (Yasujiru Ozu) - ห้ะ ไม่เคยดูทีง่า
6. 2001 : A Space Odyssey (Stanley Kubrick) - หนังวิทยาศาสตร์อันดับหนึ่ง เทคนิคภาพสุดตระกาลตา เนื้อหาสุดจะมึน ตีความได้ต่างๆนาๆ
7. The Battleship Potemkin (Sergei Eisenstein)
8. Sunrise : A Song of Two Human (F.W.Murnau)
9.  8 1/2 (Federico Fellini)
10. Singin' in the Rain (Gene Kelly,Stanley Donen) - หนังมิวสิคัลอันดับหนึ่ง สนุก และตลกมากมายๆ

จะเห็นได้ว่า เดือนนี้ได้ดูหนังติดอันดับเทพตั้งสี่เรื่องแนะ คือ The Rules of The Game,The Battleship Potemkin,Sunrise : A Song of Two Human , 8 1/2 ส่วนเรื่องอื่นก็ดูหมดแล้ว ยกเว้นเรื่อง Tokyo Story เรื่องเดียว เพ่งจะได้รู้จัก ต้องไปหามาดูซะแล้ว หุหุ

 
ถ้าถามว่าผมชอบเรื่องไหนก็คงต้องบอกว่าชอบทุกเรื่องแหละ เพราะเลือกมาแล้วจากบรรดาหนังที่ดูเดือนนี้ แต่ถ้าจะให้เลือกที่ชอบสุดๆ ก็คงจะเป็น 8 1/2 , The Rules of The Game , Notorious แล้วก็ Sunrise : A Song of Two Human ครับ

เพื่อนๆอ่านแล้วชอบเรื่องไหนกันบ้างครับ เลือกจากลิสต์ข้างบน หรือข้างล่างก็ได้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

#23 By (125.253.115.63|125.253.115.63) on 2014-05-09 09:19

Gossips that the seo companies can be addressable are untrue. Directory submission firms sign for website submission orders requested by different site owners.

#22 By seo company (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-06-07 14:24

Students will not have problems with their creative writing essay completing, because the custom papers writing companies are able to sell college essays of high quality.

#21 By speeches essay (193.105.210.41) on 2011-11-27 01:53

It's known that cash can make people disembarrass. But how to act when one does not have money? The one way only is to try to get the credit loans or just college loan.

#20 By personal loans (91.212.226.143) on 2011-11-20 10:12

This blog post interest me a lot because of your good insight about the topic. Its informative with lots of ideas.

#19 By Home Security Houston (98.126.247.11) on 2011-08-31 16:08

Many thanks for this brilliant post! Many points have extremely useful. Hopefully you'll continue sharing your knowledge around.

#18 By Atlanta Alarms (98.126.245.187) on 2011-08-22 10:42

Papers writing difficulties can evaporate rapidly when you turn to the custom buy research paper services. Of course, you can attempt to compose your paper without any help, but, you should not do it if you are not professional!

#17 By term papers online (91.201.66.6) on 2010-10-13 19:31

To buy custom research paper is not hard. Furthermore, it trains your techniques.

#16 By buying papers online (91.201.66.6) on 2010-09-26 07:45

The piece of your work is incredible. Students, which purchase the custom essay writing from essay buying service have to get know about your the best theme. With this usefull knowledge that would be more simple to get an academic success.

#15 By buy research paper (91.201.66.6) on 2010-09-16 07:22

Perfectly composed write my paper issues can give you a possibility to get an academic success. However, research papers accomplishing can take your free time. So this will be workable to order custom essays to preclude it.

#14 By buy writing paper (91.201.66.6) on 2010-09-14 05:51

I do not guess that every single student in the world has got a passion of sample essay accomplishing! Nevertheless, persons ,which don't have writing skills have to take an assistance of experienced college papers and enjoy a success.

#13 By custom papers (91.201.66.6) on 2010-09-14 05:16

Consequently, some unimportant things become essential. For example, academic papers completing can provide academic progress. Different specialists argue that college students who buy paper writing get higher results.

#12 By custom papers (91.201.66.6) on 2010-09-10 21:10

Being an university student, you ought to get high hight and improve your reputation. It won't cost a lot of money if you visit the custom research writing service. Moreover, it can give you good advantages.

#11 By essay writing online writers (91.201.66.6) on 2010-09-10 18:58

Following my own analysis, billions of persons all over the world receive the <a href="http://bestfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a> from good creditors. So, there's good possibilities to receive a short term loan in any country.

#10 By Wheeler34Ramona (91.201.66.6) on 2010-09-06 13:30

อย่าดูหนังเพลิน อ่าน NT บ้างนะนู๋

#9 By ffffffffffff (202.12.73.8) on 2009-10-19 19:29

ว้าว
โปรมากๆค่ะ

โปรคอนเฟิรมอย่างงี้ ต้องเอามาลองหน่อย
ว่าจะสุดยอดเหมือน Space Odyssey รึเปล่า

อยากเห็น "เข้าไปไนจิตไจและความคิดมนุด" ได้บ้างค่า
ฮ่าๆๆๆๆๆ

#8 By cht (117.47.82.62) on 2009-10-13 18:37

Solaris ก้อคล้ายกับ 2001 Space Odyssey เรยง่า ช้า เนิบนาบ แร้วก้มึนเหมือนกัน

ต่างกันที่ Solaris มัน inward ส่วน 2001 มัน outward อ่ะ

Solaris เน้นมองเข้าไปไนจิตไจและความคิดมนุดมากก่า

2001 ที่เน้นความสัมพันระหว่างมนุดกับสิ่งภายนอก

หรอยคนละเเนวอะ แต่ความชอบส่วนตัวเราชอบ Solarisมากก่า มัน spiritual ดี อิอิ

#7 By PoonleT - MovieManiaC on 2009-10-12 17:57

บ่าว
เอา ซับนรกมาอีกเดะ

อ่าน eng ม้ายรุเรื่องเลย

1.เกรียน
2.grean
3.กะเรียน

#6 By RoyZZZ (113.53.55.45) on 2009-10-12 17:06

-8 1/2

-Solaris เป็นไง
กะ Space Odyssey อันไหนสนุกกว่า

#5 By cht (117.47.211.152) on 2009-10-10 15:14

อ่านแล้วเคว้ง*

#4 By (202.12.73.4) on 2009-10-04 10:55

ไม่รู่จักเลยอ่า
แต่กู้อดูว่าน่าจะสนุกนะ
ว่างๆจะหามาดูเหมือนนายบ้าง

#3 By palm (222.123.138.107) on 2009-10-03 11:19

สุดยอดเลยพูนเล็ท เทอเอาเวลาที่ไหนมาดูหนังและนั่งวิเคราะห์วะเนี่ยะ เทพๆๆๆๆ แล้วหนังแต่ละเรื่องไปหามาจากไหนนิ เอามาแบ่งบ้าง อิอิ อยากดู Notorious อ่า ยืมๆ

#2 By LaRa (203.170.234.7) on 2009-10-03 01:38

ไม่รู้จักเเระไม่เคยดูซักเรื่อง เต่เรื่องนี้เปนหนังใบ้ น่าจะดูรู้เรื่องอะ อิอิ
The Battleship Potemkin (Sergei Eisenstein)

#1 By คนแรกโมบับ (202.12.73.5) on 2009-09-29 00:37

PoonleT - MovieManiaC View my profile