Limelight (1952)

posted on 28 Oct 2009 09:48 by poonlet in Movie

ในช่วงปิดเทอมผมได้ดูหนังไปสิบกว่าเรื่อง ในบรรดาหนังที่ได้ดูเรื่องที่เด่นๆก็มี Lawrence Of Arabia หนังเทพฟอร์มยักษ์ของ David Lean ผู้กำกับผู้ขึ้นชื่อในการสร้างหนังมหากาพย์ , Casino การร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง Martin Scorsese ผู้กำกับฝีมือพระการคนหนึ่งที่ยังเหลืออยู่ในวงการหนังปัจจุบัน และ Robert De Niro นักแสดงคนโปรดคนหนึ่งของผม , Once upon a Time in the West หนังคาวบอยของ Sergio Leone ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังเทพของหนังตระกูลนี้ , The Third Man หนังที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดของอังกฤษ กับการแสดงที่ทรงพลังของ Orson Welles , The Big Sleep ยอดหนังฟิล์มนัวร์ที่ดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาที่ชาญฉลาด

และหนังอีกเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องที่ผมจะเสนอในวันนี้ นั้นก็คือเรื่อง Limelight ของ Charlie Chaplin ซึ่งพี่แกทั้งแสดงนำ กำกับ ผลิต เขียนบท และแต่งดนตรีประกอบเอง ( คนอะไรเทพจัง ) หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีคุณภาพอีกเรื่องหนึ่งของ Chaplin แต่ก็เป็นเรื่องที่คนดูรู้จักน้อย และไม่ดังเท่าเรื่องอื่นๆ สาเหตุก็มาจากหลายประการทั้งการที่หนังเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าเป็นหลักที่มีส่วนประกอบของคอเมอดี้แทรก (หนังส่วนใหญ่ของพี่แกจะเป็นคอเมอดี้ที่มีส่วนของดราม่าแทรก) อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังโดนแบนในอเมริกาเนื่องจากช่วงนั้น Chaplin ถูกกล่าวว่าเป็นคอมมิวนิสต์ หนังเรื่องนี้จึงโดนแบนแถมพี่แกยังกลับเข้าอเมริกาไม่ได้อีก กว่าหนังจะได้ฉายอีกครั้งก็หลังจากนั้นยี่สิบปี หนังเรื่องนี้จึงมีคนรู้จักน้อย แต่คุณภาพไม่ได้น้อยตามไปด้วย

 

 
limelight


Limelight เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ อดีตนักแสดงตลกแก่คนหนึ่งได้ไปช่วยชีวิตนักเต้นสาวที่จะฆ่าตัวตาย เขาได้ดูแลและพยาบาลเธอ ช่วยเป็นกำลังใจและช่วยเหลือให้เธอกลับมาเห็นคุณค่าของการมีชีวิตและกลับมาแสดงได้อีกครั้งหนึ่ง จนเมื่อเธอได้เป็นนักเต้นที่โด่งดังมีชื่อเสียง แต่เขากลับมีชีวิตที่ตกต่ำลงไปเรื่อยๆ
 
เรื่องเริ่มที่ลอนดอนปี 1914 อดีตนักแสดงตลกชื่อดัง Calvero (Charlie Chaplin) ผู้ซึ่งตอนนี้แก่ ไม่มีงานทำ กลายเป็นไอขี้เมาไปวันๆ วันหนึ่งขณะกลับไปยังอพาท์เมนต์ที่พักของเขา เขาก็ได้กลิ่นแก็สรั่วจากห้องๆหนึ่ง เขาก็พบหญิงสาวที่พักในห้องนั้นนอนสลบอยู่ เธอชื่อ Terry (Claire Bloom)เป็นอดีตนักเต้นบัลเล่ต์ เธอตั้งใจที่จะฆ่าตัวตายโดยการปิดประตูหน้าต่างห้องพักให้มิดชิด แล้วเปิดแก็สจากเตาให้รั่วออกมา แต่เคราะห์ดีที่ Calvero มาช่วยไว้ทัน เข้ารีบไปตามหมอ และพาเธอขึ้นไปพักยังห้องของเขา และคอยพยาบาลเธออย่างใกล้ชิด

 

 
Calvero
 
 
Terry นอนสลบอยู่
 
 
กลิ่นอะไรน่ะ ?
 
 
Calvero ไปตามหมอมาพยาบาล Terry
 

 ในคืนนั้นเองที่ Calvero ได้ฝันว่าเขาได้ไปแสดงตลกอีกครั้ง แต่ก็พบว่าหลังแสดงเสร็จไม่มีคนดูนั่งดูเขาเลยสักคน และเขาก็ตกใจตื่นขึ้นมากลางดึก

 

 
Calvero แสดงตลกในฝัน
 
 
คนดูหายไปไหนหมดเรี้ยววันรุ่งขึ้นทั้งสองก็เริ่มทำความรู้จักกัน Terry บอกว่าเธอเคยเป็นนักเต้นมาก่อน แต่เธอได้ล้มป่วยจึงไม่สามารถเต้นได้อีกต่อไป และก็รู้สึกว่าชีวิตไร้ค่า เธอจึงคิดฆ่าตัวตาย คืนนั้น Calvero ก็ฝันว่า เขาและ Terry ได้ไปแสดงบนเวทีร่วมกัน

 

 
ความฝันครั้งที่สองวันต่อมา Terry ก็ร้องไห้และบอก Calvero ว่าเธอรู้สึกว่าขาเธอไม่มีแรง และไม่สามารถเดินได้อีกแล้ว Calvero ก็พยายามปลอบตัว และให้กำลังใจให้เธอกลับอย่ายอมแพ้ และมีแรงสู้อีกครั้ง  วันนั้นเองที่ Calvero ได้ถูกเรียกตัวว่าเขาจะได้โอกาสกลับมาแสดงตลกอีกครั้งหนึ่ง ขากลับเขาได้แวะไปหาหมอที่เคยรักษา Terry หมอก็ได้บอกว่า ขาของเธอปกติดี แต่ที่เธอเดินไม่ได้เป็นผลของอาการทางจิต

 

 
 นู๋เดินไม่ได้แย้ว
 
 
Calvero ให้กำลังใจ
 
 
Calvero ไปสอบถามอาการจากหมอต่อมา Calvero ก็ได้กลับไปพูดคุยกับ Terry เมื่อเธอได้เล่าเรื่องราวในอดีตให้เขาฟัง เขาก็รู้ว่าเป็นเพราะปัญหาในวัยเด็กของเธอที่ทำให้เธอไม่อยากเต้นอีก ซึ่งนำไปสู่อาการทางจิตที่คิดว่าตัวเองป่วยจนขาขยับไม่ได้ Calvero ก็ช่วยพูดกระตุ้นเธอให้อย่ายอมแพ้ขีวิต และต่อมาเขาก็ช่วยฝึกเธอเพื่อให้เธอเดินได้อีกครั้ง

 

 
จงลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งนะนู๋
 
 
Terry ฝึกเดินหลังจากนั้น Calvero ได้ไปแสดงตลกอีกครั้งตามที่ได้รับการจ้าง แต่มุกของเขาฝืดเสียแล้ว คนดูพากันหลับ และเดินกลับกันหมด เขาเสียใจมากและรู้สึกหมดอาลัยตายอยาก แต่คราวนี้กลับเป็น Terry ที่บอกให้ Calvero อย่ายอมแพ้ อย่าหมดหวัง และขณะที่เธอกำลังพูดตะโกนอยู่นั่นเอง เธอก็พบว่าเธอกลับมาเดินได้อีกครั้ง

 


 
 
Calvero ไปแสดงตลก
 
 
นอนดีกว่า
 
 
ชีวิตเศร้า
 
 
นู๋เดินได้แร้วค่าเวลาผ่านไป 6 เดือน Terry ก็ได้กลับไปแสดงเต้นรำอีกครั้ง เธอเต้นได้ดีจนได้รับเลือกให้แสดงนำในการแสดงบัลเล่ต์ครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง ส่วน Calvero ก็จะได้รับบทเป็นตัวตลกในบัลเล่ต์เรื่องนั้นด้วย วันนั้นเองที่ Terry ได้สารภาพรักต่อ Calvero และขอเขาแต่งงาน

 

 
แต่งงานกับนู๋นะก้ะเมื่อวันแสดงมาถึง ก่อนจะถึงจากสุดท้าย Terry ก็บอก Calvero ว่าขาเธอไม่มีแรงอีกแล้ว เขาเลยตบหน้าเธอและบอกมันว่าเป็นเพียงแค่อาการทางจิต ในที่สุดเธอก็ได้ออกไปแสดง และแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมและสวยงาม หลังการแสดงครั้งนี้ทำให้ Terry กลายเป็นดาราดัง ส่วน Calvero นั้นยังคงต็อกต๋อยเหมือนเดิม Terry ได้ขอเขาแต่งงานอีกครั้ง และบอกว่าจะไปใช้ชีวิตในชนบทกันอย่างมีความสุข แต่ Calvero ปฏิเสธ เขาบอกว่าเขาแก่แล้ว ไม่เหมาะกับหญิงสาวอย่างเธอ

 

 
 ขาไม่มีแรงอีกแร้วง่า
 
 
Terry แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมในวันหนึ่งขณะที่ Calvero เดินไปส่ง Terry ไปซ้อมการแสดง เขาก็ได้เจอกับนักแสดงตลกเพื่อนเก่าของเขาซึ่งถูกเรียกตัวมาแสดงตลกแทนเขา เนื่องจากเขาแสดงได้ไม่ดีในการแสดงครั้งที่แล้ว เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะตกงาน Calvero ก็รู้สึกเศร้า และหมดหวังในชีวิต เขาจึงหนีออกจากบ้านไป
 

 

 
Calvero เจอเพื่อนเก่าเวลาผ่านไป Calvero ก็ไปเป็นนักแสดงตลกคอยขอเงินอยู่ตามถนน และร้านอาหาร  Terry ได้ตามมาเจอเขา เธอบอกว่าเธอยังคงรักเขา และขอร้องให้เขากลับไป แต่ Calvero ยังคงปฏิเสธและบอกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นดีแก่ทุกฝ่าย Calvero บอกว่าเขายังคงมีไฟในการแสดงตลกอยู่ Terry จึงชวนให้เขาไปแสดงในการแสดงครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง

 

 
Calvero แสดงอยู่ข้างถนน
 
 
กลับมาอยู่กับนู๋นะก้ะและในการแสดงตลกครั้งนี้ Calvero ก็แสดงได้ดี และสามารถเรียกเสียงหัวเราะของคนดูได้อีกครั้ง เขาแสดงอย่างสุดความสามารถจนพลัดตกเวทีไปแต่เขาก็ยังแสดงต่อจนจบ ก่อนจะถึงการแสดงของ Terry เธอก็ได้เข้ามาเยี่ยม Calvero ที่โรคหัวใจกำเริบนอนซมอยู่อาการร่อแร่ เขาบอกเธอว่า เขากลับมาแสดงได้ดีเหมือนอย่างที่เคยเป็น เขาและเธอจะออกทัวร์แสดงคู่กันตลอดไป Terry ก็บอกรักเขาอีกครั้ง และเธอก็ออกไปแสดงบัลเล่ต์ Calvero ขอให้คนอื่นช่วยยกเตียงของเขาไปไว้ข้างเวที เพื่อจะได้ดู Terry แสดงบัลเล่ต์ และในระหว่างที่ Terry กำลังแสดงอยู่นั่นเอง Calvero ก็สิ้นใจอย่างสงบ

 


 
Calvero และคู่หูแสดงตลก
 
 
Calvero ตกลงไปติดในกลอง
 
 
ป๋าต้องไม่เปงรัยนะก้ะ
 
 
Calvero สิ้นใจ
 
 
Terry โลดแล่นอย่างสวยงาม
 
 
คลุมผ้าซะ


Limelight มีเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยความเศร้าและจบด้วยความเศร้าแต่ก็ยังแฝงไปด้วยข้อคิดเกี่ยวกับคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ การที่ Calvero ได้พบกับ Terry เปรียบเสมือนการได้คืนชีพของเขา ถึงแม้เขาจะสูญเสียความสามารถในการเอ็นเตอร์เทนคนดูไป ชีวิตตกต่ำยำแย่ แต่เขาพยายามทุกอย่างเพื่อจะช่วยเหลือให้ Terry ได้กลับมาเป็นนักเต้นได้อีกครั้ง ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านโลกมามากกว่า เขาได้สอนเรื่องคุณค่าของความเป็นหนุ่มสาว และคุณค่าของการมีชีวิตให้เธอ ในขณะเดียวกันเขาก็ยังคงฝันถึงวันเวลาเก่าๆของเขา และพยายามจะหวนคืนสู่อาชีตการแสดงของเขาเหมือนกัน

 

 แต่เรื่องราวกลับเหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง เมื่อ Terry เริ่มประสบความสำเร็จ กลับเป็น Calvero ที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ เขาไม่สามารถเรียกฟอร์มเดิมๆของเขากลับมาได้ และเริ่มหมดหวังในชีวิต มันน่าตลกที่ครั้งหนึ่งเขาเคยทำตัวเป็นผู้ใหญ่สอนเด็กสาวถึงการพยายามไม่ยอมแพ้ แต่คราวนี้กลับเป็นหญิงสาวที่ต้องมาปลอบเขาและเรียกร้องให้เขากลับมาสู้ต่อ

Limelight เปรียบเสมือนเรื่องราวชีวิตของ Chaplin จากพัฒนาการของวงการหนัง การมาถึงของหนังที่มีเสียง และมีสี ประกอบกับหนังเรื่องก่อนหน้าไม่ประสบความสำเร็จทั้งด้านการเงินและคำวิจารณ์ ทำให้เขาเหมือนจะตกยุคและสูญเสียคนดูไป หนังเรื่องนี้จึงเหมือนเป็นคำอำลาของเขาต่อวงการหนัง และปล่อยให้บรรดาคนรุ่นใหม่ได้สืบต่อแทน ดังจะเห็นได้จากฉากสุดท้ายของเรื่องที่ Calvero เสียชีวิต เป็น Terry ที่กำลังแสดงโลดแล่นอย่างสวยงาม แถมผ้าที่นำมาคลุมศพของเขาคือผ้าที่ใช้เป็นฉากหนัง เปรียบเสมือนการอำลาวงการของ Chaplin และให้คนรุ่นใหม่ได้สืบทอดต่อไป

 

 

 
Charlie Chaplin

หนังเรื่องนี้ยอดเยี่ยมในการถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึก มีฉากชวนเศร้าอย่างฉากที่ Calvero พบว่าไม่มีใครมาชมการแสดงของเขา และฉากจบที่น่าเศร้า Chaplin ยังคงเป็นหนึ่งในสุดยอดคนวงการหนัง เขาทำเกือบทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งการแสดง กำกับ เขียนบท และโดยเฉพาะการแต่งดนตรีประกอบ ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ดนตรีประกอบยอดเยี่ยมไปครอง อีกทั้งการได้ Buster Keaton นักแสดงตลกในตำนานมาร่วมแสดงด้วยในฉากการแสดงสุดท้ายทำให้กลายเป็นฉากตลกที่ยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ

 


 
Buster Keaton
 

 

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จในด้านความเป็นดราม่าสามารถเรียกอารมณ์ร่วมจากคนดู รวมทั้งให้ข้อคิดการดำรงชีวิต การอย่ายอมแพ้ และลุกขึ้นมาสู้อีกครั้ง ส่วนด้านความเป็นคอเมอดี้นั้นค่อนข้างเป็นรอง บางฉากไม่ค่อยจะตลก ยกเว้นฉากสุดท้ายที่ Chaplin ได้แสดงร่วมกับ Keaton

เรื่องนี้ผมให้ 9 คะแนนครับ

 

คำถาม


1.ถ้าคุณเป็น Calvero คุณจะยอมแต่งงานกับ Terry หรือจะเลือกหนีออกมา เพราะเหตุใด
2. คุณคิดว่า Terry ขอ Calvero แต่งงานเนื่องจากความรัก หรือความสงสารกันแน่
3. คุณจะทำอย่างไรเมื่อพบว่าตัวเองสูญเสียฝีมือและความสามารถที่เคยมี

 

Quotes

Terry: I'm sorry.
Calvero: You should be. A girl like you wanting to throw your life away. When you reach my age you want to cling onto it.

Calvero: Life can be wonderful if you're not afraid of it.

Terry: Why didn't you let me die?
Calvero: What's your hurry?

Terry: Worms can't smile!
Calvero: Oh, how would you know, have you ever appealed to their sense of humour?

Comment

Comment:

Tweet

ไม่อัพอีกเธอ

#11 By กิ๊บกิ๊บ (203.170.234.7) on 2009-11-22 15:51

1 ยังไม่ได้ดูแบบลึกซึ้ง แต่จากที่อ่าน คิดว่าถ้ารักก็แต่ง แต่ถ้าแต่งแล้วยิ่งทำให้อะไร ๆ แย่ลง แบบ terry ต้องไม่ดังแน่ ๆ เกิดท้องโย้ตัวหนัก เต้นบัลเล่มะได้ หลังแอ่นเนี่ย คงไม่แต่ง 555++ เพราะรักมีได้หลายแบบ ไม่ต้องอยู่ด้วยกันก็ได้ (อย่างในเรื่องคงเป็นรักแบบปรารถนาดีมั้ง)
2 เคยมีคนบอกว่า ความสงสารเป็นบ่อเกิดของความรักได้ - -" (เกี่ยวอารัยกับคำถาม) ตอนขอแต่งงานอาจสงสาร แต่ตอนแรกก็คงรักด้วยแหละ เพราะเวลารักใครก็ไม่อยากให้คนที่เรารักต้องลำบากหรอก ใช่ป่ะ(มีเต้นระบำกันด้วย)
3 อันนี้ตอบยาก ถ้าฟื้นกลับมาได้ก็คงทำ ถ้าทำอะไรไม่ได้แล้วคงต้องทำไอ้ที่มีอยุ่ให้ดีที่สุด

#10 By amigo-sang (117.47.177.239) on 2009-11-12 01:29

1.จาทำทุกอย่างเพื่อให้เทอมีความสุข
2.รักสิ
3.เรายังมีหวัง จงสู้ต่อไป

เหอๆ

#9 By mogibup (202.12.73.5) on 2009-11-01 10:29

Chaplin is the best!

#8 By meg_sum on 2009-10-31 21:45

1. หนีออกมา แก่แล้วง๊าบ TT
2. น่าจะรักแหละ ผู้ชายทำไรให้ตั้งขนาดนั้น จ๊วฟๆ ประทับใจ
3. ทำใจพักนึง แล้วเริ่มใหม่ ชีวิตยังมีอะไรให้ทำอีกมาก ^^

#7 By gift (113.53.120.222) on 2009-10-31 14:52

คิดถึง lecture อาจารย์อานนท์ ...

#6 By giftzayaya (113.53.120.222) on 2009-10-31 14:20

1. แต่งมั้ง เด๋วเสียใจทีหลัง
2. ความสงสารเปนบ่อเกิดแห่งความรัก
3. หาอย่างอื่นทำ

#5 By LaRa (117.47.177.136) on 2009-10-31 00:57

1.แต่ง...ก็อยากแต่งอะ
2.ไม่รุ้เหมือนกันไม่ใช่เทอรี่
3.กรี๊ดดดดดดดดดดดดด ทำใจ

#4 By 5010310067 (119.42.84.150) on 2009-10-30 11:42

1ตอบ แต่งมั้งไม่รู้สิไม่เข้าใจอารมณ์ ถ้ารักเค้าก้อแต่งไม่รักก้อไม่แต่งมั้ง
2ตอบ ไม่รุ้อะคับ รักมั้งคับ เพราะถ้าทำเพราะสงสารแล้วcalveroจะได้อะไรล่ะ
3ตอบ งานเข้าแล้วกุ

#3 By bank (202.12.73.12) on 2009-10-29 00:23

1.แต่งจิ ผุหยิงอุดส่าเปงฝ่ายขอแล้วน่ะ อีกอย่างผุหยิงขอตั้งหลายรอบ เขาคงรุสึกดีกับเราจิงๆแหละ
2.คงรุสึกอยากตอบแทนที่ช่วยเหลือจนกลับมามีชีวิตที่ดีอีกครั้ง
3. กรี้ดดดดดดดดดดดดด

#2 By megan (202.12.73.6) on 2009-10-28 22:13

1. คงไม่แต่งมั้ง แก่แร้วเบ่อ อยุ่ได้ไม่นาน เด๋วผญเป็นม่ายอีก 555+
2. น่าจะเป็นความสงสาร + บุญคุณมั้ยอ่ะ แบบรุ้สึกว่าเป็นพระคุณ เพราะทำให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง
3. เสียไจอ่ะ ไม่อยากทำไรสักพักม้างงงงงงงงง

มาเม้นท์ให้แร้นอ่ะ อ่านจนจบด้วย คริคริ question

#1 By Pokka (203.170.234.7) on 2009-10-28 21:27

PoonleT - MovieManiaC View my profile